“ส.ส. หญิง เพื่อไทย” เตือน “ประยุทธ์” อย่าดันทุรัง มีแต่จะพังแน่ ชี้ กฎหมายการเงินเข้าสภาอาจถูกคว่ำ ทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แนะ หาทางลงก่อนถูกไล่ลง

นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี เขต 3 กรรมาธิการการปกครอง คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากจะขอเตือนไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว. กลาโหม และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ว่ากำลังจะล้มเหลวทุกด้าน ทั้งคนเจ็บคนตายที่ยังสูงอยู่ และคนเจ็บคนตายที่ผ่านมาก็มีจำนวนสูงมาก ปัจจุบันวัคซีนคุณภาพก็ยังไม่เห็นเข้ามาเลย ในขณะที่ประเทศเวียดนามสั่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มขึ้นอีกแล้ว สภาวะเศรษฐกิจทรุดต่ำลงตลอด ประเทศหนี้ล้นเกินกว่า 9 ล้านล้านบาท จนต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ของจีดีพี ประชาชนหนี้ท่วม จนหนี้ครัวเรือนจะทะลุ 14.13 ล้านล้านบาทและจะถึง 93% ของจีดีพีในปลายปีนี้ โดยที่พลเอกประยุทธ์ ไม่มีหนทางจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างไร ขนาดการแก้ไขน้ำท่วมที่กำลังเป็นปัญหาหนักพลเอกประยุทธ์ ทำได้แค่แนะนำประชาชนให้สวดมนต์ไล่พายุ

อีกทั้งความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐยิ่งวันยิ่งทวีความรุนแรง ส.ส. ต่างอึดอัด และแบ่งก๊กแบ่งฝ่ายกันแล้ว โดยพลเอกประยุทธ์ น่าจะทราบดีว่าเสียงสนับสนุนตนเองมีน้อยมากในพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้เพราะความนิยมของพลเอกประยุทธ์ อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ส.ส. ในพรรคจะไม่ชนะเลือกตั้งหากจะยังชูพลเอกประยุทธ์ ขนาดเลขาธิการพรรค พปชร. เองยังยอมรับว่าความนิยมของพรรค พปชร. ตกต่ำลงมาก และอาจจะเลือกตั้งแพ้พรรคก้าวไกลได้ ดังนั้นทุกอย่างดูแย่ การที่พลเอกประยุทธ์ จะดันทุรังอยู่ในตำแหน่งต่อไปจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่และจะพังมากขึ้นได้

ทั้งนี้ สังเกตได้จาก พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ที่แก้ไขปรับปรุงเสร็จ แต่ไม่กล้าประกาศใช้ เพราะห่วงว่าจะต้องนำเข้าสภาเพื่อรับรองแต่อาจจะถูกคว่ำในสภาได้ และ จะทำให้พลเอกประยุทธ์ ต้องลาออกหาก พ.ร.บ. ถูกคว่ำ ทำให้พลเอกประยุทธ์ ไม่กล้านำเข้าสภาและต้องต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน แทนที่จะใช้ พ.ร.บ. โรคติตต่อฯ และยกเลิก พ.ร.ก ฉุกเฉินได้แล้ว ดังนั้น ขนาด พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ ยังไม่กล้านำเข้าสภา แล้วกฏหมายที่เกี่ยวกับการเงินก็คงไม่กล้านำเข้าสภาแน่ เพราะหากนำเข้าสภา การจะได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอาจจะไม่เพียงพอ ถึงจะพอก็อาจจะต้องแจกกล้วยกันอีกเป็นเคลือๆ แทนที่จะเป็นหวีเหมือนในอดีตตามที่สื่อคาดการณ์ไว้ ดังนั้นแม้จะขยายเพดานการกู้เงิน แต่พลเอกประยุทธ์ จะใช้เงินได้เฉพาะจำนวนเงินที่อนุมัติแล้ว จะขอเงินกู้เพิ่มจะทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย เพราะพลเอกประยุทธ์ จะไม่กล้านำกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเข้าสภา เพราะหากถูกตีตกพลเอกประยุทธ์ จะต้องลาออกทันที เมื่อไม่สามารถจะขอเงินกู้เพิ่มขึ้นได้ พลเอกประยุทธ์ ก็ไม่มีทางจะฟื้นเศรษฐกิจได้ (ถึงกู้ได้ ก็ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้อยู่แล้ว จากความสามารถที่จำกัดตามประวัติย้อนหลัง) ดังนั้นการคงอยู่เพียงเพื่อรักษาอำนาจจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่ลงไปอีก

ทางที่ดีที่สุด คือพลเอกประยุทธ์ ควรจะหาทางลงและออกไปได้แล้ว เพราะอยู่ไปก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ ประชาชนจะยิ่งลำบากและอาจจะสาปแช่งได้ สุดท้ายอาจจะทนกันไม่ไหวต้องออกมาขับไล่พลเอกประยุทธ์ อีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ ได้สำนึกและหาทางลงก่อนที่จะถูกบังคับให้ลง และอาจจะมีคดีความตามมาอีกมาก