“เลขาธิการพรรคเพื่อไทย” พร้อม “ทีม ส.ส.ชัยภูมิ” ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วม เรียกร้องรัฐบาลเร่งหาหนทางระบายน้ำและเยียวยาประชาชน ฟื้นฟูสถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

วันที่ 28 กันยายน 2564 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ทีม ส.ส. ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย โดย ส.ส. นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ในพื้นที่ชุมชนขี้เหล็กน้อย-ปรางค์กู่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง และชุมชนหนองบ่อ อำเภอเมือง ซึ่งบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 400 หลังคาเรือน โดยได้มอบอาหารสำเร็จรูป ข้าวกล่อง จำนวน 400 ชุดและสิ่งของจำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เนื่องจากผู้ประสบภัยจำนวนมากไม่สามารถเดินทางออกมานอกบ้านได้
.
นายประเสริฐ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดชัยภูมิครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี รัฐบาลขาดการวางแผนอย่างเป็นระบบในเรื่องการจัดการน้ำท่วม ซึ่งเป็นภัยซ้ำซากเกิดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ขาดระบบเตือนภัย เพื่อแจ้งให้ประชาชนรับทราบก่อนเกิดเหตุและที่น่าเป็นห่วงคือ ขณะนี้น้ำได้หลากเข้าท่วมโรงพยาบาล และบ้านเรือนประชาชนวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลควรหาทางแก้ไขปัญหา มีมาตรการที่ชัดเจนในากรเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนประชาชนออกโดยเร็ว พร้อมทั้งดำเนินการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน เพื่อฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว
.
ด้าน นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ส.ส.ชัยภูมิ กล่าวว่า พื้นที่ อำเภอเมืองชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจจมน้ำแล้ว 100% เป็นความผิดพลาดของภาครัฐชัดเจนในเรื่องการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำปะทาวที่กักเก็บน้ำไว้จำนวนมาก ประกอบกับเมื่อมีฝนตกทำให้น้ำในลำน้ำชีเพิ่มสูงขึ้น ถ้าน้ำในลำน้ำชีไม่มากและน้ำในเขื่อนไม่มาหนุน เมืองชัยภูมิก็จะไม่ท่วม และเมื่อน้ำท่วมแล้ว ภาครัฐก็ไม่มีอาหาร ไม่มีเรือสัญจร ถุงยังชีพไม่เพียงพอ ตอกย้ำว่าบริหารจัดการน้ำล้มเหลว การจัดการเยียวยาประชาชนในเมืองก็ล้มเหลวเช่นกัน