“จิรายุ” บุกเขื่อนเจ้าพระยาโวยรัฐบาล /กทม. อย่ามัวแต่สวดมนต์ไล่น้ำเตือนคนกรุงรับมือน้องน้ำหลัง กมธ.ลงพื้นที่ เขื่อนเจ้าพระยา พบปริมาณน้ำผิดปกติ แม้ไม่เท่าปี 54 แต่ปริมาณน้ำอันตราย ชี้ รัฐบาล/ผว.กทม. อย่าทำเฉยหลังพบไม่ได้ลอกท่อขุดคลองระบายน้ำมานาน ผู้เชี่ยวชาญคาดอีก 20 วันถึง กทม. คนกรุงเตรียมรับมือชี้หากไม่ปฎิวัติป่านนี้แก้น้ำท่วมทั้งระบบจบไปแล้ว
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกิจการศาลองค์กรอิสระฯรัฐวิสาหกิจฯพร้อมด้วยคณะกรรมาธิการลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานการณ์น้ำและความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตที่เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท โดยพบว่าน้ำที่ทยอยไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามีระดับน้ำใกล้เคียงกันมากทั้งสองฝั่งอย่างน่ากังวลใจ
โดยที่แนวกั้นน้ำพบว่าระดับน้ำเหนือเขื่อนกับท้ายเขื่อนห่างกันเพียงแค่ระดับ 1 เมตรกว่าเท่านั้นซึ่ง จากการสอบถาม นายวรพจน์ วรพงษ์ ผู้อำนวยการ เขื่อนภูมิพล ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ที่รับผิดชอบพื้นที่เขื่อน จังหวัดชัยนาท ระบุว่าถ้าเปรียบเทียบกับน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 อาจจะไม่เท่ากันแต่ปีนี้ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ต้องระมัดระวังและสุ่มเสี่ยงโดยระบุว่าน้ำจำนวนมากจากหลังเขื่อนชัยนาทน่าจะวิ่งเข้าสู่จังหวัดปทุมธานีกรุงเทพมหานครและสมุทรปราการไม่เกิน 20 กว่าวันข้างหน้านี้ ซึ่งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลควรเตรียมรับมือเสียแต่เนิ่นๆ

นายจิรายุ กล่าว ต่อไปว่า ปี 54 มีน้องน้ำ 24,000 ลบ.ม ปีนี้ประมาณ 12,000 ลบ.ม ซึ่งปัญหาของกรุงเทพมหานครนั่นก็คือไม่ได้ลอกท่อระบายน้ำหรือแหล่งน้ำอย่างเป็นรูปธรรมมากนักในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาน้ำเอ่อล้น และท่วมได้ แม้ปัญหาจะไม่เท่าปี 54 แต่ฟังจากผู้มีประสบการณ์ปีนี้ถือว่าไม่ปกติในรอบ 10 ปีนี้แน่นอน
ตนจึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลสั่งการให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ควรรีบดำเนินการ ตั้งศูนย์รับมืออย่าปล่อยให้ประชาชนต้องรับมือกับมวลน้องน้ำกันตามยถากรรม
ทั้งนี้ตนจึงขอเตือนพี่น้องประชาชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่าได้ไว้วางใจหรือรอคอยศูนย์บริหารน้ำของกรุงเทพมหานครหรือรัฐบาล ควรติดตามมวลน้ำที่จะเริ่ม ทยอยไหลมาถึง และวางแผนเสียแต่เนิ่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐบาลและกรุงเทพมหานครต้องตั้งศูนย์ รับมือ เพื่อแจ้งข่าวสาร ให้พี่น้องประชาชนให้ทราบเป็นระยะๆ ถึงสถานการณ์น้ำในอีก 20 วันข้างหน้านี้ได้แล้ว ว่าจะหนักหนาสาหัสขนาดไหน ควรหยุดพูดถึง นโยบาย เช่นควรปลูกบ้านสูง หรือควรสวดมนต์ไล่น้ำ ไว้ก่อน แต่ควรเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบโดยเฉพาะส่วนราชการที่มีกำลัง อุปกรณ์และยานพาหนะ ซึ่งผู้นำต้องวางแผนสั่งการ เมื่อจบสถานการณ์ค่อยมากำหนดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งหากทำระบบแก้ปัญหาน้ำท่วม ด้วยการเชื่อมลำน้ำสำคัญ หรือทำเขื่อนป้องกันน้ำท่วมในทะเล ตั้งแต่ 10 ปีที่ รัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ วางแผน วันนี้น้ำท่วมซ้ำซากคงไม่เกิด นายจิรายุกล่าว
บทความที่เกี่ยวข้อง

จิรายุ ลุยน้ำมันรั่ว ขน กมธ.ลงตรวจ ทะเลระยอง เสม็ด หลัง น้ำมันรั่ว รอบสอง
อ่านต่อ
“สุขสมรวย จิรายุ” ซัดเดือด.! จิรายุ บอกก็แค่ทำหน้าที่แทนประชาชน หลัง ก.คมฯส่งเลขา รมต. “นางสุขสมรวย”ออกมาโชว์พาวตอบโต้กรณี กมธ.แนะยังไม่ควรเปิดให้รถไฟฟ้าสายสีแดงวิ่งอย่างเป็นทางการ หลังมีการโจรกรรมสายไฟในเส้นทางเดินรถตลอดการทดลองวิ่ง 2 เดือนที่ผ่านมา
อ่านต่อ