“สุทิน” แจงเหตุเปิดประเด็นอายุรัฐบาลประยุทธ์ ตาม ม.158 เพราะป้องกันวิกฤติการเมือง

นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวเมื่อ 6 ตุลาคม 64 กรณีนายวิษณุ เครืองาม ข้องใจว่า ฝ่ายค้านเปิดประเด็น ม.158 ขึ้นมาตอนนี้ทำไม ทั้งๆที่ยังไม่ถึงเวลาว่า ตนเองและฝ่ายค้านเปิดประเด็นเรื่องนี้ ตอนนี้เหตุผลดังนี้

1. บอกให้ประชาชนที่กำลังทนทุกข์กับการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์ ได้ทราบว่า เขาจะต้องทนทุกข์อีกนานเท่าใด จะพ้นทุกข์เมื่อไหร่และอาจถูกใช้เทคนิคกฏหมายต่ออายุความทุกข์ให้กับเขาต่อไปอีก เพื่อประชาชนจะได้วางแผนชีวิตได้
2. เราเห็นว่าขณะนี้ในพรรครัฐบาลกำลังมีปัญหากันอย่างมาก การชิงรักหักเหลี่ยมกันกำลังไปสู่คำถามว่า พลเอกประยุทธ์ จะถูกเทหรือจะได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯอีกหรือไม่ ฝ่ายค้านจึงหยิบยก ม.158 ให้ทุกฝ่ายที่กำลังสัปยุทธกันอยู่นำไปเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนทางยุทธศาสตร์
3. เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีการเขียนแบบขุดหลุมพราง วางกับดัก และหมกเม็ด ซ่อนเงื่อนไว้หลายจุด จุดใดที่เราพบและเกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคตก็ควรรีบ หยิบยกขึ้นมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ หาข้อสรุปเพื่อเป็นทางออกไว้แต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดวิกฤตขึ้นได้

ฉะนั้นท่านวิษณุ ท่านพลเอก ประยุทธ์ ไม่ควรวิตกหรือหนักใจแต่อย่างใด ทุกปัญหามีทางออก อยู่ที่ว่าท่านจะเลือกออกทางใด ทางที่บ้านเมืองเรียบร้อยหรือยุ่งเหยิงเท่านั้น และท่านต้องยอมรับว่าหลายเรื่องที่เขียนไว้เล่นงานคนอื่น กันคนอื่น วันนี้มันอาจโดนกับตัวเอง ต้องยอมรับกรรมนั้นไป