“ทัศนีย์”อัด“บิ๊กตู่”อยู่ต่อประเทศล่มสลายแน่ ชี้ภาพรวมเศรษฐกิจเชียงใหม่พังยับไม่เชื่อเปิดท่องเที่ยวได้

วันที่ 9 ตุลาคม 2564 นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว ไม่น่าจะเปิดได้ เพราะประชาชนทั้งประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ประชาชนยังได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกไม่ถึงร้อยล่ะ 70 ตามที่รัฐบาลประกาศ ดังนั้นการประกาศของรัฐบาลจึงเป็นการประกาศแบบขอไปที เอาตัวรอดไปวันๆ ไม่เคยทำได้จริง

ภาพรวมเศรษฐกิจในเชียงใหม่ ซบเซามาก ทั้งนี้เศรษฐกิจเชียงใหม่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก 2 ปีที่ผ่านมาทั้งปัญหาหมอกพิษ PM2.5 มาจนถึงปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ภาพรวมเศรษฐกิจ เชียงใหม่ไม่ต่างจากเมืองร้าง ธุรกิจทั้งโรงแรม เกสเฮ้าส์ ร้านค้า ร้านอาหาร ปิดกิจการเป็นจำนวนมาก ตลาดวโรรส ตลาดขายสินค้าขนาดใหญ่ ที่ขายสินค้าพื้นเมือง ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้าท้อ เพราะมีแต่คนขายไม่มีคนซื้อ นักเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ หายไปทั้งหมด จากเดิมเชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวปีล่ะเกือบ 10 ล้านคน แต่ 2 ปีที่ผ่านมาเหลือนักท่องเที่ยวไม่ถึง ร้อยล่ะ 10 เป็นไปไม่ได้ที่เชียงใหม่จะเปิดการท่องเที่ยวได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้

นางสาวทัศนีย์ กล่าวด้วยว่า การที่พลเอกประยุทธ์จะเปิดการท่องเที่ยว สำคัญที่สุดรัฐบาลต้องระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด หากทำไม่ได้ต้องเปิดเสรีให้มีการนำเข้าวัคซีนทางเลือกให้มากที่สุด รัฐบาลไม่ควรผูกขาดวัคซีน เพื่อสร้างผลงาน รัฐบาลต้องไม่เอาชีวิตประชาชนมาสร้างผลงานทางการเมือง

“รัฐบาลกู้เงินมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็ทำไม่ได้ แก้ปัญหาโควิดก็ทำไม่ได้ ใช้งบประมาณไม่เกิดประโยชน์ สิ่งที่พลเอกประยุทธ์ต้องทำมากที่สุดก็คือคือการสร้างงาน ไม่ใช่ทำลาย พลเอกประยุทธ์ต้องหัดฟังคนอื่นบ้าง ไม่ไช่คิดว่าตัวเองเก่งอยู่คนเดียว ประเทศจะล้มละลายในมือพลเอกประยุทธ์ ถ้าคิดเป็นอย่าไปฟังคำเยินยอจากคนรอบข้าง พลเอกประยุทธ์ต้องยอมรับว่าไม่ไหวแล้ว หากดันทุรันอยู่ต่ออีก 4 ปี ประเทศล่มสลายแน่” นางสาวทัศนีย์ กล่าว