เพื่อไทยเบรก ศบค. เล่นแร่แปรธาตุรายงานผู้ติดเชื้อโควิดน้อยลง หวังเตรียมตัวเปิดประเทศ ระวังเจอระบาดอีกระลอก

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานผลยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลงต่อเนื่องและทรงตัวอยู่ในระดับประมาณ 10,000 คน/วัน ซึ่งดูเหมือนว่าสถานการณ์การระบาดดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่ 10,055 คน ในวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่ารัฐบาลกำลังเล่นแร่แปรธาตุ ปั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันจากการตรวจแบบ RT-PCR ให้ต่ำลง เสมือนสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการเปิดประเทศที่ลั่นออกมาอย่างไม่มีแผนรองรับที่เป็นระบบหรือไม่ ทั้งนี้การตรวจด้วยระบบ ATK นั้น ในกรณีที่มีผลเป็นบวก ปัจจุบันสามารถรับเข้าสู่การรักษาด้วยระบบ Home Isolation ได้เลย จึงไม่ได้มีการตรวจซำ้ด้วยระบบ RT-PCR ครบทุกเคส การหลีกเลี่ยงมาตรวจด้วยระบบนี้ โดยไม่นำผลตรวจมาแสดงหรือนับยอดรวมให้ชัดเจน จะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดในประสิทธิภาพในการรับมือกับโรคระบาด และอาจทำให้เกิดความหละหลวมในการควบคุมโรค เป็นเหตุของการระบาดในระลอกใหม่ได้อีกในอนาคต จึงอยากขอให้รัฐบาลมีความจริงใจในการนำเสนอข้อมูลชุดนี้ และพิจารณานำเสนอข้อมูลสัดส่วนผู้ติดเชื้อต่อการตรวจทั้ง 2 ระบบ ควบคู่กันไปด้วยตลอด ว่ามีผู้ป่วยทับซ้อนกันมากเพียงใด และมีผู้ป่วยแท้จริงต่อวันเท่าใดกันแน่ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน และเลือกปฏิบัตตัวอย่างเหมาะสม

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลชุดนี้มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเรื่องการเลือกนำเสนอข้อมูลมาตลอด ในอดีตเมื่อช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยเองก็เคยเปิดโปงให้เห็นแล้วว่า รัฐบาลมีการลดการตรวจเชื้อลง ส่งผลให้มียอดติดเชื้อรายวันที่ต่ำลงเรื่อยๆ เสมือนมีบริหารจัดการได้ดี เพื่อสอดรับกับการเข้าสู่วันอภิปราย มาวันนี้จึงไม่แปลกที่กลเกมส์การลดตรวจ RT-PCR แต่เพิ่มการตรวจ ATK จะเป็นคำถามที่คลางแคลงใจประชาชนต่อไป หากข้อมูลเหล่านี้ไม่มีความชัดเจน เราจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นจากต่างชาติ เพื่อรองรับการเปิดประเทศได้อย่างไร

“ 14 ตุลาคมนี้ เป็นวันที่ทุกคนรอคอย เพราะจะครบรอบ 120 วันจากวันที่พลเอกประยุทธ์ประกาศเตรียมเปิดประเทศ ผมว่าท่านควรเตรียมคำตอบกับประชาชนให้ดี ว่าเมื่อท่านทำไม่ได้อย่างที่ประกาศไว้ ท่านจะรับผิดชอบเยี่ยงชายชาติทหารอย่างไร” นายชนินทร์กล่าว