อนุสรณ์ ชี้ ถอดบทเรียน 14 ตุลา เดินหน้าสร้างประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย นำโดย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร และเหรัญญิกพรรค น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค นพ.ทศพร เสรีรักษ์ พร้อมว่าที่ผู้สมัครส.ก.และสมาชิกพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมงานรำลึก 14 ตุลา ประจำปี 2564 โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น “ช่วงเช้า” ทำบุญ กล่าวรำลึก และปาฐกถา ต่อด้วย “ช่วงบ่าย” วงเสวนาในวาระครอบรอบ 48 ปี 14 ตุลา

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด กล่าวว่า 48 ปีมาแล้ว ที่สังคมไทยต้องถอดบทเรียนและรำลึกถึงการต่อสู้ของวีรชน 14 ตุลา ที่ได้ต่อสู้ด้วยเลือดเนื้อ ด้วยชีวิต จิตวิญญาณ เหลียวหลังมองย้อนกลับไป บริบทการต่อสู้เรียกร้องทางการเมืองของไทย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ในประเด็นข้อเรียกร้องใหญ่ๆ เรื่องความเป็นประชาธิปไตย เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จากเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลา 2516 ถึงวันนี้ประเทศไทยยังต้องเผชิญกับปัญหามากมายที่สร้างความบอบช้ำเสียหายให้แก่ประเทศชาติและประชาชนอย่างรุนแรง มีการเผชิญหน้าของคู่ขัดแย้งกลุ่มต่างๆในช่วงที่ผ่านมา วิกฤติโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ลามสู่วิกฤติเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

“ตราบที่ประเทศไม่มีโครงสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแรงยึดโยงกับประชาชน การแก้ปัญหาต่างๆจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก” นายอนุสรณ์ กล่าว