อรุณี ย้ำ “เปิดวิสัยทัศน์พรรคเพื่อไทยไม่ขายฝัน” เหตุเด็กไทยสะท้อนปัญหาการศึกษาและประชาธิปไตยสุดล้มเหลว สิ้นหวัง มั่นใจคืนอำนาจประชาชน แลนด์สไลด์ทั้งประเทศ

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากพรรคเพื่อไทยจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมาที่จังหวัดขอนแก่นพบว่า กระแสตอบรับดีมาก เนื่องจากพรรคเพื่อไทยได้แสดงให้เห็นถึงความพร้อม วิสัยทัศน์ และประสบการณ์ที่พร้อมจะต่อยอดสู่ความสำเร็จทันทีถ้ามีการเลือกตั้ง เป็นอีกครั้งที่พิสูจน์ว่าเหตุใดประชาชนจึงเลือกพรรคเพื่อไทยจนเป็นพรรคที่ชนะการเลือกตั้งอันดับหนึ่งทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นกระบวนการส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทยในการ“ดิสรัปต์”เพื่อสร้างสรรค์นโยบายที่ตอบโจทย์ความต้องการของพี่น้องประชาชนเพราะทุกๆนโยบายและแนวคิดพรรคเพื่อไทยสะท้อนมาจากปัญหาที่แท้จริง หลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเปิดให้เด็กและเยาวชนประกวดเรียงความและภาพวาดในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่ผ่านมา พบว่า ในสภาวะวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ผู้ปกครองเด็กและเยาวชนต้องแบกรับภาระการเรียนออนไลน์ตลอด 2 ปีเต็ม โดยที่รัฐบาลไม่คิดแก้ไขชดเชย เยียวยาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่เกิดขึ้น จนทำให้เด็กๆต้องหลุดจากระบบการศึกษาจำนวนมาก กว่า 1.8 ล้านคน

นางสาวอรุณี กล่าวต่ออีกว่า เด็กและเยาวชน ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานวาดภาพและเรียงความที่พรรคเพื่อไทยได้ร่วมกับสมาคมครูสตรีพิษณุโลกและเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครู ซึ่งจัดกิจกรรมประกวดภาพวาดและเรียงความในหัวข้อ ‘พรุ่งนี้เพื่อเด็กไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน’ มีผลงานที่ส่งเข้าประกวดร่วม 100 ผลงานและนำมาจัดแสดงในส่วนนิทรรศการการประชุมใหญ่สามัญประจำปีด้วย โดยผลงานในกลุ่มภาพวาด เยาวชนได้วาดภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นกพิราบ รถไฟความเร็วสูง เป็นส่วนประกอบหลักในภาพวาดหลายชิ้นงาน ขณะที่เรียงความ เนื้อหาส่วนใหญ่กล่าวถึงโอกาสของวันนี้ที่ขาดหายไปจากการระบาดของโควิด-19 ที่ ยืดเยื้อยาวนานจนทำให้จำเป็นต้องเรียนออนไลน์ จนมีเพื่อนบางคนต้องออกจากระบบการศึกษาไป เป็นต้น ดังนั้นจากภาพและตัวอักษรที่สะท้อนผ่านงานศิลปะดังกล่าว ล้วนเป็นโอกาสที่ขาดหายไปในช่วงเกือบ 2 ปี ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ไม่เคยคิดแก้ไขปัญหา แต่พรรคเพื่อไทยเราตระหนักถึงปัญหาจนนำไปสู่แนวคิด “ธนาคารหน่วยกิตเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต” (Academic Credit Bank : ACB) ที่จะช่วยแก้ไขและตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ (new mormal) การศึกษาไทยได้อย่างแท้จริง

“ในวิกฤตที่หนักหนา เราต้องการคนที่พร้อมและทำได้จริง ถ้าพรรคการเมืองทุกพรรคต้องการทำเพื่อพี่น้องประชาชนจริงๆ ถึงเวลาแล้วหรือยัง วันนี้ควรคืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินอนาคตของตนเอง มุ่งสู่การเมืองใหม่แข่งขันสร้างสรรค์กันที่นโยบายและแผนงาน มากกว่าสร้างความกลัวและวาทกรรมทำลายที่ทำให้ไทยหยุดชะงักนานเกือบ 10 ปี” นางสาวอรุณีกล่าว