พร้อมเสี่ยงมั้ย!!..”จิรายุ” ลงตรวจความพร้อม รถไฟฟ้าสีแดง ชี้ยังอันตรายไม่ควรเปิดทางการ​ รฟท.ต้องแก้ปัญหาลักตัดสายไฟเส้นทางเดินรถให้ปลอดภัย ก่อนสายเกินแก้หากมีคนเจ็บตาย

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนพร้อมคณะ แถลงข่าวหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบการเปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีรังสิต ผ่านสถานีกลางบางซื่อ ไปตลิ่งชันนั้น ซึ่งจากการรับฟังสภาพปัญหา ณ ปัจจุบันได้เปิดทดลองวิ่งโดยให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม และมีกำหนดการจะเปิดให้บริการเก็บเงินภายในเดือนนี้


ซึ่งจากลงพื้นที่ตรวจสอบคณะกรรมาธิการฯ มีข้อสังเกตุและข้อทักท้วงไปยัง กระทรวงคมนาคมว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยในฐานะดูแลรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ยังไม่ควรเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการจนกว่าจะให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนผู้ใช้บริการได้เนื่องจากยังไม่มีความปลอดภัยโดยเฉพาะการลักลอบเข้ามาตัดสายไฟของทางเดินรถไฟฟ้าที่บริเวณสถานี รังสิตและ บริเวณสถานี ตลิ่งชัน อีกทั้งยังมีผู้ลักลอบเข้ามาในพื้นที่รถไฟฟ้าและการรถไฟยังไม่สามารถปิดกั้นได้อย่าง 100% ทำให้เกิดความเสี่ยงสูง ต่อผู้ใช้บริการนอกจากนี้คณะกรรมาธิการยังพบว่าระบบรักษาความปลอดภัยอาทิตย์กล้อง Cctv เซ็นเซอร์จับผู้บุกรุกเข้ามาในแนวเขตทางวิ่งยังไม่มีคุณภาพเพียงพอให้น่าไว้ใจได้


เมื่อเข้าไปดูในห้องควบคุม จะเห็นว่ามีไฟเตือนภัยด้วยสัญลักษณ์สีแดงเข้มหลายจุดบนจอ นั่นหมายความว่าระหว่างเส้นทางวิ่งยังมีความเสี่ยงสูง ซึ่งหากเปิดให้บริการเต็มรูปแบบแต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ก็จะเป็นการผลักภาระความเสี่ยงให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ
นายจิรายุกล่าวต่อไปว่าจากการสอบถามผู้แทนของการรถไฟได้ชี้แจงว่ายอมรับว่ายังไม่สามารถปิดกั้นทางที่จะให้คนเร่ร่อนหรือขโมยเข้ามาลักลอบตัดสายไฟ ของรถไฟฟ้าได้ แต่กำลังอยู่ระหว่างการนำเสนอผู้บริหารให้เพิ่มเติมระบบรักษาความปลอดภัย


“ซึ่งตนเห็นว่าหากยังไม่มีการดำเนินการ ให้ความปลอดภัยสูงสุด ก็ไม่ควรเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการซึ่งหากมีอุบัติเหตุ มีคนเจ็บคนตาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต้องเป็นผู้รับผิดชอบ จึงอยากถามว่าพร้อมที่จะเสี่ยงหรือยัง” นายจิรายุกล่าว