“ตรีชฎา” ซัด “ประยุทธ์” ไม่เข้าใจความเหลื่อมล้ำสาเหตุคนจนล้นประเทศ สงสารคนไทยอับอายขาดโอกาส เพราะผู้นำไร้วิสัยทัศน์บริหาร

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึง กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้กล่าวเปรียบเทียบถึงความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนด้วยการเดินทางผ่านทางด่วนและทางปกติจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ว่า  สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์พูด ยิ่งตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์ที่ไม่มีความเข้าใจ  และไม่มีความรู้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศ ทั้งที่ความเหลื่อมล้ำเป็นบ่อเกิดของปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยยากที่จะแก้ไขหลายด้าน โดยเฉพาะความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาและเศรษฐกิจที่เกิดจากกระบวนการสะสมทุนกระจุกตัว  หากผู้นำประเทศยังคงอยู่ในวังวนอยู่กับความไม่เข้าใจในปัญหา  ติดกับดักนโยบายประชานิยมที่ไม่สร้างรายได้ให้กับประชาชนในระยะยาว  จึงมีความกังวลว่าอาจจะทำให้ช่องว่างคนรวย 1% กับคนจน 99% กลายเป็นคนจนทั้งประเทศได้

นางสาวตรีชฎา กล่าวว่า ในความเป็นจริงภาครัฐมีหน้าที่โดยตรงในการลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเท่าเทียมให้กับประชาชนในประเทศผ่านรัฐสวัสดิการที่ดี สร้างคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานของประชาชนให้ก้าวข้ามผ่านความยากลำบากทางด้านรายได้ เร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ  เหมือนกับที่รัฐบาล ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้คิดริเริ่มนำนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคมาให้ประชาชนได้รับโอกาสการรักษาพยาบาลที่เท่าเทียม หรือในยุคของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพื่อสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้แก่ผู้สูงอายุ และที่สำคัญความเท่าเทียมต้องเริ่มต้นจากรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงกับประชาชน ไม่ใช่เกิดจากสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์คิดและทำในเวลานี้  ยิ่งคิดยิ่งทำประเทศล้มเหลว เพราะวิสัยทัศน์ในการบริหารที่ไม่เคยเข้าใจรากของปัญหาอย่างแท้จริง  

“สิ่งเดียวที่รัฐบาลนี้ไม่เคยมีให้ประชาชนคือโอกาส  การที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาเป็นนายกฯ ที่มาจากการยึดอำนาจที่ประชาชนไม่ได้เลือกและต้องทนอยู่มาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ทำคนไทยพลาดโอกาสในชีวิตหลายอย่าง คนไทยหลายคนรู้สึกอับอายที่มีผู้นำแบบนี้พวกเขาอยากมีนายกฯที่เป็นความหวัง ฉลาด และมีแนวคิดพัฒนาประเทศและพัฒนาชีวิตของประชาชนมากกว่านี้ “  นางสาวตรีชฎากล่าว