“อรุณี” ถาม “ประยุทธ์” คืนความสุขให้ประชาชนเมื่อไหร่ เหตุค่าครองชีพพุ่งปรี๊ด ค่าไฟ น้ำมัน ทางด่วน ค่าแรงเท่าเดิม 7 ปีที่ผ่านมา ประชาชนจมอยู่บนกองทุกข์

ดร.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เดือนธันวาคมของทุกปีซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและการเฉลิมฉลองเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ของคนทั่วโลก แต่สำหรับคนไทยแล้วเดือนธันวาคม ถือเป็นเดือนที่ต้องนับถอยหลังเพื่อมีชีวิตที่สิ้นหวัง เพราะค่าครองชีพที่สูงขึ้น นับตั้งแต่ค่าทางด่วนที่จะปรับเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 15-25 บาท ค่าไฟฟ้าที่จะปรับเพิ่มขึ้นอีกในเดือนมกราคม 2565 อีก 5-10 สตางค์ต่อหน่วย ในขณะที่ค่าครองชีพยังอยู่ที่ 331 บาทต่อวัน ซึ่งนับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำที่ 300 บาทต่อวันตั้งแต่ปี 2555 ผ่านมา 9 ปีขึ้นมาเพียง 31 บาท หรือเฉลี่ยเพิ่มขึ้นปีละ 3 บาทเท่านั้น ซึ่งยังไม่เพียงพอที่จะซื้ออาหารตามสั่ง 1 จาน หรือไม่พอที่จะ จ่ายค่าโดยสารรถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดง จากต้นสายสถานีรังสิตจนถึงสถานีบางซื่อซึ่งอยู่ที่ 33 บาทได้

ดร.อรุณี กล่าวอีกว่า ตลอด 7 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้คืนความสุขให้ใคร ปากบอกจะเข้ามาปฎิรูป ล้มล้างระบอบทักษิณ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือคนไทยต้องจมทุกข์อยู่กับระบอบประยุทธ์ ระบอบที่ไม่เคยทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะค่าครองชีพแพงขึ้น ค่าแรงไม่สัมพันธ์กับค่าครองชีพ ผู้ประกอบการรายย่อยเกิดยาก เติบโตยาก เงื่อนไขการปล่อยกู้ที่ไม่ได้ช่วยผู้ประกอบการจริง ทุนใหญ่ให้เติบโต ทั้งหมดตอกย้ำว่าคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนโดยการบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ ตกต่ำย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำวันนี้เดี๋ยวนี้คือบริหารจัดการให้ค่าจ้างแรงงานคนทุกกลุ่มสัมพันธ์กับค่าครองชีพจริง มากกว่ามาตรการเยียวยาในระยะสั้นที่รัฐบาลนี้ถนัด “ทำงานแบบขายผ้าเอาหน้ารอด” พล.อ.ประยุทธ์เองก็ต้องไม่ลืมว่า ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีโดยการเสนอชื่อจากพรรคพลังประชารัฐ นโยบายขั้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาท ที่ใช้หาเสียงเมื่อ 2 ปีก่อน ลืมไปแล้วหรือไม่

“ของขวัญปีใหม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ มอบให้กับคนไทย คือสารพัดของขึ้นราคา เศรษฐกิจตกต่ำย่ำแย่ ผู้คนล้มตายและการด้วยโรคระบาด ทั้งหมดเพราะการบริหารจัดการที่ล้มเหลว ถ้าอยากช่วยประเทศพ้นวิกฤตปีใหม่ ยุบสภาลาออก เป็นของขวัญล้ำค่าเพื่อคนไทยสักครั้งนะคะ สงสารประชาชน” ดร.อรุณีกล่าว