“วันนิวัติ”ขอ“บิ๊กตู่”เลิกโยนบาปประชาชนหากแก้โอมิครอนเหลว อัดเครื่องตรวจไวรัส ATK ราคาพุ่ง รัฐโยนภาระผู้ปกครองหาซื้อป้องชีวิตบุตรหลานเอง

นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.เพื่อไทย ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิดโอมิครอน มีความเป็นไปได้ว่าในปี 2565 จะทวีความรุนแรงมากขึ้น นักวิชาการด้านสาธารณสุขประเมินตรงกันว่า ช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ คนไทยจะติดเชื้อไวรัสโอมิครอนไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ปัจจุบันพบว่าโอมิครอนระบาดในหลายพื้นที่และจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะติดง่ายกว่าไวรัสสายพันธ์เดลต้ามาก ล่าสุดพบระบาดแล้วกว่า  97 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย

สิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดคือ การบริหารจัดการของรัฐบาล ที่ไม่มี ประสิทธิภาพ ไม่มีการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะการดูแลเด็กนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา ที่หลายพื้นที่ไม่ได้รับการจัดสรร ATK จากกระทรวงศึกษา ทั้งๆที่กระทรวงศึกษาประกาศชัดว่าพร้อมจัดหาอุปกรณ์ดังกล่าวให้กับทุกโรงเรียน แต่เมื่อเปิดการเรียนในโรงเรียนกระทรวงศึกษาเลือกที่จะผลัก ภาระไปให้กับผู้ปกครองนักเรียนแทน อ้างไม่มีงบประมาณ สนับสนุนจากรัฐบาล

นายวันนิวัติ กล่าวด้วยว่า การตรวจ ATK มีความจำเป็นในการเปิดการเรียนการสอน พร้อมกันนั้นมีการสะท้อนปัญหา จากนักเรียน มาที่พรรคเพื่อไทยว่า หลายโรงเรียนไม่อำนวยความสะดวกในการ จัดหา ATK ให้กับนักเรียน ให้นักเรียนไปหาซื้อเองซึ่งมีการปรับราคาสูงขึ้น เชื่อว่าหากไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีกไม่นานคงมีนโยบายไปเรียนออนไลน์อีกครั้งเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโอมิครอน

“จากการระบาดของไวรัสโอวิด สายพันธ์โอมิครอนครั้งล่าสุด สะท้อนการบริหารจัดการปัญหาโควิดที่ล้มเหลวของรัฐบาล ถึงเวลานี้ประชาชนไม่มีความเชื่อมั่นในตัวพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่ามีความสามารถในการจัดการปัญหาการระบาดของโอมิครอนได้ ยิ่งคนในรัฐบาลให้สัมภาษณ์ ปากดีบอกโควิดกระจอก แต่มาถึงวันนี้กลับแก้ปัญหาไม่ได้ หากแก้ปัญหาไม่ได้ขอรัฐบาลอย่าโยนความผิดให้ประชาชนว่าป้องกันหละหลวม เพราะการแก้ปัญหา การระบาดไวรัสเป็นหน้าที่ของรัฐบาล แต่ทุกครั้งที่พลเอกประยุทธ์ บริหารจัดการไม่ได้ ชอบโยนความผิดให้ประชาชน ผู้นำประเทศเช่นนี้ อย่าอยู่ เป็นภาระให้ประชาชนต่อไปเลย” นายวันนิวัติ กล่าว