เพื่อไทย ชี้ “ประยุทธ์” สร้างสนามบินเบตงกลายเป็นสนามบินผีหลอกไร้สายการบินพาณิชย์ลงจอด เหตุไม่มีแผนพัฒนาเมืองที่ชัดเจน จี้หยุดถลุงภาษีประชาชนไปกับค่าโง่สักที

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่โซเชียลมีเดียแชร์ภาพท่าอากาศยานนานาชาติเบตงในจังหวัดยะลา ที่ก่อสร้างเสร็จแล้วราว 2 ปีแต่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ว่า สนามบินแห่งนี้เป็นเสมือนอนุสรณ์สถานของความล้มเหลวในการบริหารของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้อย่างชัดเจน เพราะงบประมาณในการก่อสร้างสนามบินถึง 1,900 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน ที่ได้รับการอนุมัติในปี 2558 สมัยรัฐบาล คสช. ถูกใช้ไปอย่างสูญเปล่า ไม่มีการวางแผนแม่บทในการใช้งานเพื่อส่งเสริมการเดินทางของประชาชนและการพัฒนาเมือง มีการออกแบบที่ผิดพลาด ไม่รับฟังความเห็นของผู้ประกอบการสายการบิน ไม่สามารถเจรจาหาสายการบินพาณิชย์มาบินได้ตามที่วางแผนไว้ เพราะตัวสนามบินมีข้อจำกัดที่มีผลต่อความปลอดภัยในการทำการบิน และความไม่คุ้มทุนของสายการบิน โดยที่ผ่านมา สายการบินพาณิชย์ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐสนับสนุนค่าธรรมเนียมบริการ ค่าภาษีต่างๆ รวมทั้งต้องจ่ายเงินค่าตั๋วการันตีจำนวนผู้โดยสาร (Block Seats) ถึง 75% ทุกเที่ยวบินให้ สายการบินจึงจะยอมเปิดเส้นทางบินลงสนามบินนี้ แม้การหารือยังไม่ได้ข้อสรุป แต่หากรัฐยอมรับข้อเสนอนี้ เท่ากับว่ารัฐจะต้องดึงเงินภาษีของประชาชนไปจ่ายภาคเอกชนเพื่อให้มีสายการบินเข้ามาใช้บริการ เพื่อเลี้ยงเส้นทางบินผีหลอก และรักษาหน้ารัฐบาลที่สร้างสนามบินมาแล้วไม่มีเครื่องบินลงใช่หรือไม่

นายชนินทร์ ยังกล่าวว่า หากพลเอกประยุทธ์ เป็นนักบริหารที่ดีจะต้องเข้าใจว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องมีการส่งเสริมภาพลักษณ์ของเมือง (City Branding) เพื่อดึงความร่วมมือทั้งภาคประชาชน ภาคเอกชน และใช้กลไกของรัฐอื่นๆส่งเสริมทิศทางการพัฒนาของเมือง รวมทั้งต้องมีแผนการสร้างพัฒนาพื้นที่โดยรอบ (TOD) จึงจะสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ และดึงดูดการท่องเที่ยวได้
ขณะเดียวกันในการลงทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ควรจะต้องมีแผนแม่บทที่ให้รายละเอียดความคุ้มทุนจากการลงทุน ว่าจะสามารถส่งผลขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหน หากรัฐบาลเคยมีการศึกษาไว้อย่างเป็นระบบ ก็ควรนำมาเปิดเผยให้ประชาชนสิ้นข้อสงสัยถึงความคุ้มค่าของเงินภาษีที่ใช้จ่ายไปด้วย ส่วนการที่กรมท่าอากาศยานออกมาระบุว่าได้ให้บริการเที่ยวบินทางราชการและเที่ยวบินส่วนบุคคลนั้น ก็ยังไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักในการก่อสร้างสนามบินเบตงมาตั้งแต่แรก เป็นการตอบเพื่อลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมเท่านั้น

“การสร้างสนามบินเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของการพัฒนาเมือง หากก่อสร้างแบบไม่มียุทธศาสตร์ ไม่มีแผนการดึงดูดการลงทุนหรือขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สุดท้ายจะเป็นเพียงแค่การได้ใช้งบประมาณไปเพื่อการสร้างสถานที่ แต่ ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ การตัดสินใจไม่รอบคอบของพลเอกประยุทธ์ครั้งแล้วครั้งเล่า ได้สร้างปัญหาให้ประเทศมามากพอแล้ว ท่านควรรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการลงจากตำแหน่งสักทีครับ ประเทศไทยต้องเลิกเสียงบประมาณเปล่าๆ กับค่าโง่สักที” นายชนินทร์กล่าว