เพื่อไทยเข้มอบรมผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งซ่อม กทม.หลักสี่ จตุจักร หวั่นซ้ำรอยเลือกตั้ง 62 คาดคงไม่มีวิธีการใหม่ทำประชาชนหมดศรัทธาการเมืองไทยอีก

นายสรวงศ์ เทียนทอง ผู้อำนวยการเลือกตั้งเขตหลักสี่ จตุจักรพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผู้สมัครสามารถส่งรายชื่อผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ ซึ่งทั้งหมดมี 280 หน่วย ซึ่งพรรคเพื่อไทยยืนยันส่งผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งครบทุกหน่วยเลือกตั้ง เพราะยอมรับว่าในการเลือกตั้งปี 2562 การดำเนินการเลือกตั้งเต็มไปด้วยความเคลือบแคลงสงสัย พรรคเพื่อไทยจึงให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างมาก จะมีการรวบรวมหลักฐานและติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ด้วย จึงอยากให้ประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา ไม่จำกัดเฉพาะประชาชนในพื้นที่หลักสี่ จตุจักรเท่านั้น ประชาชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งนี้ขอฝากไปถึง กกต.ใน 2 ประเด็นสำคัญที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรมได้แก่

1.อยากให้ กกต.ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้งด้วยว่า พรรคการเมืองมีสิทธิ์ที่จะส่งผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง เข้าไปทำงานภายในหน่วยเลือกตั้งได้

2.ขอให้ กกต.จัดที่นั่งให้ผู้สังเกตุการณ์การเลือกตั้งภายในหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งเบื้องต้นมี 2 พรรคที่ส่งผู้สังเกตการณืเข้าไปภายในหน่วยเลือกตั้ง จึงขอร้องให้จัดเตรียมเก้าอี้สำหรับเจ้าหน้าที่อย่างเพียงพอ เก้าอี้เพียง 2 ตัวตั้งในจุดที่เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์การเลือกตั้งสามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างชัดเจนด้วย

ทั้งนี้อยากให้ประชาชนติดตามการปราศรัยใหญ่ของนายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 9 เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย รวมทั้งผู้บริหาร ส.ส.และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 28 มกราคม 2565 ที่สวนสาธารณะชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง รวมทั้งขอให้ประชาชนในพื้นที่ออกไปใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่ เลือกคนที่ทำงาน ไม่เคยทิ้งพื้นที่ เลือกพรรคที่ตอบสนอง ตอบโจทย์ปัญหาปากท้อง ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีจุดเด่นในเรื่องนี้ และเราไม่เคยละทิ้งประชาชน

“เราเอาจริงกับการจับผิดในครั้งนี้ เราจะรวบรวมหลักฐานการทุจริตการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 ผมทราบว่า กกต.มีรางวัลนำจับหากมีการแจ้งเบาะแส แต่ถ้าประชาชนไม่กล้าแจ้ง กกต.ด้วยตัวเอง สามารถมาแจ้งกับผู้สังเกตการณ์ของพรรคเพื่อไทยได้” นายสรวงศ์กล่าว

นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเลือกตั้งซ่อม กทม.เขต 9 หลักสี่ จตุจักร ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 30 มกราคม 2565 ซึ่งถือว่าจะเป็นการชี้วัดศักดิ์ศรีและคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ ทุกคะแนนเสียงจะเป็นสัญญาณเตือนครั้งสุดท้ายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าถึงเวลาคืนอำนาจให้ประชาชนได้แล้ว พรรคจึงได้จัดการอบรมผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 มีผู้เข้าร่วมอบรมกว่า 100 คน โดยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรค เปิดการอบรม นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรค อบรมในหัวข้อ”การทำหน้าที่ของผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง” รวมทั้งนายกฤช เอื้อศรีวงศ์ อดีตรองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายกฎหมายพรรค ร่วมอบรมในหัวข้อ “ข้อแนะนำในการสังเกตุการณ์และตรวจสอบการเลือกตั้งของผู้สังเกตการณ์” นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรมเวิร์กชอปร่วมกันด้วย

สำหรับผู้สังเกตการณ์ประจำหน่ายเลือกตั้งมีบทบาทในการป้องปราม เฝ้าระวัง แจ้งเบาะแส เป็นพยาน และเป็นผู้ร้องในกรณีที่พบเห็นความผิดปกติในการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นธรรม โดยจะมีผู้สังเกตการณ์จากพรรคเพื่อไทย เข้าไปประจำหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย ทำหน้าที่สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งตั้งแต่ก่อนเปิดหีบลงคะแนน ระหว่างการลงคะแนน ปิดหีบลงคะแนน นับคะแนน ไปจนถึงประกาศผลการนับคะแนนเสร็จสิ้น ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงตรวจสอบจำนวนผู้มาแสดงตนใช้สิทธิต่อจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ได้ใช้ไป ว่ามีจำนวนตรงกันหรือไม่ การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือควบคุมไม่ได้ อย่างน้ำไม่ไหล ไฟดับอีก เพราะหากเกิดขึ้นซ้ำรอย หรือมีการหาวิธีการใหม่ๆ มาสร้างเงื่อนไขให้เกิดความสงสัยในคะแนนของผู้สมัคร ส.ส.อีก ไม่เช่นนั้นประชาชนคงหมดศรัทธา หรือไม่ให้อภัยต่อการจัดการเลือกตั้งซึ่งเกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

“การสังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ง่าย เพราะทุกคนทำหน้าที่ท่ามกลางอำนาจของฝ่ายการเมือง พรรคเพื่อไทยอยากเห็นเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่อยากให้ซ้ำรอยภาพจำอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นเหมือนในการเลือกตั้งปี 2562 อีก” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว