“สมคิด”อัด“วิษณุ”แกล้งโง่ เชื่อหากยุบสภาก็มีทางออกเรื่องกฎหมายเลือกตั้งใหม่ ชี้สัมพันธ์รัฐบาลมีปัญหาทำสภาล่มบ่อย อัดรัฐบาลเป็นง่อยถ่วงความเจริญประเทศ

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย
ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงาน พรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผย การที่สภาล่มบ่อยๆสะท้อนถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล เป็นรัฐบาลเป็ดง่อยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ กลายเป็นว่ารัฐบาลเป็นตัวถ่วงของประเทศ เรื่องนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องคิดให้ดี เพราะถ้ารัฐบาลง่อนแง่นหรืออ่อนแอ ไม่สามารถทำอะไรได้ นักลงทุนก็ไม่กล้ามาลงทุน เพราะไม่เชื่อมั่นในนโยบายของรัฐบาล

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นของรัฐบาลเมื่อพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีความสามัคคี ก็ไม่ต่างจากภูเขาไฟที่กำลังจะระเบิดซึ่งจะส่งผลกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ หากพลเอกประยุทธ์ ยังคงไม่ยอมรับและดันทุรังจะยึดติดกับอำนาจต่อไป ประเทศจะไม่ได้อะไรเลยมีแต่เสียกับเสียและจะกระทบกับประชาชนในวงกว้าง

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ปัญหาที่ตามมาคือการกระทำของรัฐบาลทำให้สภาเสื่อมไปด้วย เพราะประชาชนยิ่งมองว่าฝ่ายการเมืองเล่นเกมการเมือง จริงๆ แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากรัฐบาล ที่สำคัญที่เป็นผลพวงของรัฐธรรมนูญ 60 ที่ทำให้ฝ่ายการเมืองอ่อนแอ ทำให้ฝ่ายข้าราชการเข้มแข็ง ยิ่งรัฐบาลมาจากการรัฐประหารไม่ได้มาจากประชาชน จึงมองไม่เห็นหัวประชาชน มองเห็นอำนาจของฝ่ายข้าราชการประจำ ปัญหาจึงเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

“พลเอกประยุทธ์ควรเร่งคืนอำนาจให้ประชาชน กำหนด ไทม์ไลน์ เลยว่าจะคืนอำนาจให้ประชาชนเมื่อไหร่ เพราะยิ่งปล่อย ไว้นาน ประชาชน ยิ่งหมดศรัทธาในรัฐบาล อย่าลากอำนาจต่อไปเลยจะส่งผลให้ประชาชน ลำบากมากขึ้น ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่า ยุบไม่ได้เพราะยังไม่ได้แก้กฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส. เป็นการพูดเพื่อซื้อเวลาเท่านั้น ทั้งนี้หากมีการยุบสภา คณะกรรมการการ เลือกตั้ง หรือกกต.สามารถออกข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญได้ นายวิษณุอย่าแกล้งโง่เพื่อดึงเวลารัฐบาลเพราะเจตนา ของรัฐบาลชัดเจนว่าต้องการ ประวิงเวลาการอยู่ในอำนาจต่อไป นายวิษณุไม่ควรแกล้งตีมึนในเรื่องนี้”นายสมคิด กล่าว