รัฐบาลแผ่นเสียงตกร่อง คิดอะไรไม่ออกก็โทษจำนำข้าว ‘เพื่อไทย’ ยัน หนี้ อคส. เกิดขึ้นสมัยรัฐบาลประยุทธ์ทั้งสิ้น

นายจักรพงษ์ แสงมณี กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องการทุจริตใน อคส. (องค์การคลังสินค้า) กระทรวงพาณิชย์ กรณีถุงมือยาง โดยนายจุรินทร์ได้ลุกขึ้นชี้แจงกรณีดังกล่าว และพาดพิง ‘โยนบาป’ เหมารวมว่าโครงการในอดีตของรัฐบาลเพื่อไทยก็มีกรณีอยู่ใน อคส. เช่นเดียวกันนั้นว่า ไม่ใช่ความจริงแบบที่นายจุรินทร์พยายามจะเข้าใจ ตรงกันข้าม การทุจริตใน อคส. เป็นการปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ที่มีประเด็นชัดเจนมากคือ กรณีใน อคส. ทั้งหมด เกิดจากการดำเนินการของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น

ในฐานะอดีตคณะทำงานด้านเศรษฐกิจสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอชี้แจงว่า รัฐบาลเพื่อไทยขณะนั้น มีมาตรการการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวอย่างรัดกุมถึง 13 ขั้นตอน มีคณะกรรมการตรวจสอบทุกลำดับ และมีสัญญากับเอกชนซึ่งระบุความรับผิดชอบอย่างชัดเจน จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สามารถรักษาคุณภาพข้าว “‘เป็นอย่างดีและครบถ้วน’ ดังนั้น จึงไม่มีข้าวหาย ข้าวเน่า และข้าวเสื่อมคุณภาพ แบบที่มีการใส่ร้ายบิดเบือนกัน

ตรงกันข้าม หลังการยึดอำนาจรัฐประหารรัฐบาลเพื่อไทยของพลเอกประยุทธ์ หากยึดตามหลักฐานที่ยืนยันได้โดยผู้บริหารคลังสินค้าและเซอร์เวย์เยอร์ กลับพบว่า มีการนำข้าวคุณภาพดีไปขายในราคาต่ำ โดยมีการจัดเกรดคุณภาพข้าวใหม่ที่ต่ำกว่ากว่ามาตรฐานปกติ ซ้ำยังมีการสุ่มตรวจข้าวแบบ ‘ขอไปที’ แล้วอ้างว่าเป็น ‘ข้าวเสีย’ ทั้งหมด เรื่องนี้จึงเป็นที่มาของการเกิดเป็นคดีความให้เอกชนคู่สัญญาเหล่านั้นซึ่งได้ทำสัญญารับผิดชอบดูแลรักษาข้าว ทั้งจำนวนและคุณภาพ ต้องลุกขึ้นใช้สิทธิต่อสู้ตามกฎหมาย เป็นคดีความฟ้องร้องมากมายต่อสู้กันในชั้นศาล

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่า การกล่าวอ้างตัวเลขหนี้ความเสียหาย อคส. จากโครงการจำนำข้าวนั้น เป็นการ ‘ยำ’ ตัวเลขจนไม่เหลือข้อเท็จจริง ดังนั้นหลายชุดตัวเลขที่นายจุรินทร์กล่าวอ้าง ก็น่าสนใจว่ามีที่ไปที่มาอย่างไรภายใต้การดูแลของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ที่ท่านได้ยอมเป็นนั่งร้านให้

“ส่วนเรื่องมันสำปะหลัง คิดว่าคงไม่ต้องชี้แจงอะไร เพราะเรื่องใหญ่ดังๆ อย่างข้าว ยังทำกันอย่างนี้ เรื่องมันสำปะหลังก็ย่อมไม่แตกต่างที่ปล่อยปละละเลยให้เสียหายกัน เรื่องนี้อาจต้องขอบคุณนายจุรินทร์ที่หยิบยกประเด็นเหล่านี้ขึ้นมาร่วมตอกย้ำความไม่ถูกต้อง และความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะฟ้องประชาชนให้ร่วมตัดสินใจไม่ไว้วางใจ ‘เด็ดหัว’ พลเอกประยุทธ์ และ ‘สอยนั่งร้าน’ คณะรัฐมนตรีผุพังชุดนี้” นายจักรพงษ์กล่าว