“นพพล”ชี้งบกลางอู้ฟู่เกินแสนล้านหวั่น“ประยุทธ์”ใช้ซื้ออาวุธประเคนกองทัพ เผยกลาโหมแจงงบ 2แสนล้าน ไม่เคลียร์อัดปั้นโครงการใช้เงินไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน

นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ เปิดเผยว่า การจัดทำงบประมาณปี 2566 ของรัฐบาล ไม่สอดรับกับสถานการณ์ของประเทศไทย เพราะยังคงมีการใช้งบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ กับประชาชน โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหมมีปัญหาในการชี้แจงการใช้จ่ายงบประมาณ เป็นหน่วยงานที่มีไขมันมากที่สุด การจัดทำงบ ประมาณโอเวอร์เกินความจำเป็น กรรมาธิการได้มีการหารือกันนานมาก แต่กลาโหมไม่ยอมรับการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ ขอให้ตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออกไป ทางกลาโหมก็ไม่ยอมตัด

นอกจากนี้ในส่วนของงบประมาณยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง 200,000 กว่าล้าน พบว่ามีการจัดงบประมาณไม่เหมาะสม บางงานไม่มีความจำเป็น แต่มีการปั้นโครงการมาเพื่อขอรับงบประมาณ ซึ่งหลายโครงการมีความไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน

นายนพพล กล่าวด้วยว่า ส่วนการซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์ ทั้งเครื่องบิน เรือดำน้ำ หรือ รถหุ้มเหราะของกองทัพ ทางคณะกรรมาธิการ มีความเป็นห่วงว่ามันไม่มีความจำเป็นที่จะซื้อในช่วงเวลาที่ประเทศและประชาชนกำลังลำบาก ควรใช้งบประมาณไปเสริมศักยภาพด้านอื่นดีกว่า หากซื้อแล้วไม่สามารถปกป้องอริราชศัตรูได้ อย่างเช่นการเข้าบินมาในราชอาณาจักร ของเครื่องบินเนียนมา ที่กองทัพปล่อยให้บินเข้ามาโดยไร้ความรู้สึก จนชาวบ้านหวาดผวาไปหมด ไร้การชี้แจงที่จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพของกองทัพในการปกป้องประเทศ

“แต่การจัดทำงบประมาณในปี 2566 ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก แม้คณะกรรมาธิการจะตัดมากแค่ไหนก็ตาม แต่งบประมาณในส่วนที่ตัดไปก็จะไปเพิ่มให้กับงบประมาณบริหารกลางของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจจะทำให้งบกลางเพิ่มมากกว่าแสนล้านและพลเอกประยุทธ์ จะนำไปใช้ทำอะไรก็ได้เพราะไม่ต้องชี้แจง ดังนั้นแม้กรรมาธิการจะตัดแต่รัฐบาลก็จะนำงบประมาณไปแอบซื้ออาวุธได้เช่นเดิม ขอเตือนไปยังพลเอกประยุทธ์ว่า เงินงบประมาณ เป็นเงินของประชาชน มีไว้เพื่อดูแลประชาชนไม่ไช่มีไว้เพื่อซื้ออาวุธประเคนกองทัพแต่อย่างใด พลเอกประยุทธ์ต้องคิดถึงประชาชนมากกว่านี้” นายนพพลกล่าว