“เพื่อไทย หนองคาย” ทวง “ประยุทธ์” รถไฟความเร็วสูงอยู่ไหน ชี้ อ้างว่าไม่มีเงิน แต่เอาไปแจกหมด ไม่ได้พัฒนาประเทศ แนะ เร่งสร้าง หนองคาย-เวียงจันทร์ เชื่อมไปจีน ถ้าไม่ทำ เพื่อไทยทำแน่

นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค และ พรรคพลังประชารัฐลงพื้นที่ที่จังหวัดหนองคาย จึงอยากฝากให้ไปถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐว่า รถไฟความเร็วสูงของจังหวัดหนองคายอยู่ที่ไหน ทำไมประชาชนขาวหนองคายถึงต้องทำตาปริบๆ มองดูประชาชนลาวในกรุงเวียงจันทร์มีรถไฟความเร็วสูงใช้แล้ว ทั้งๆที่เริ่มโครงการขึ้นมาพร้อมๆ กัน แต่รถไฟความเร็วสูงของไทยไม่ได้ไปถึงไหน เท่าที่ทราบมีแค่ 3.5 กม. ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 2 ปีครึ่ง ราคาก็แพงมโหฬาร และคนไทยแทบไม่มีใครเคยเห็นเลย ในขณะที่ประเทศลาวใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี เป็นระยะทางถึง 1,435 กม. ซึ่งเห็นได้ชัดถึงประสิทธิภาพการบริหารประเทศที่ต่างกัน อีกทั้งประเทศลาวได้ประโยชน์มากจากการขนส่งสินค้าแล้วหลายแสนตันและยังมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าเป็นล้านคน ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสอย่างใหญ่หลวงจากเรื่องนี้ ประชาชนขาดโอกาสในการเพิ่มรายได้อย่างน่าเสียดาย

ในอดีตหลังการปฏิวัติ พรรคเพื่อไทยและภาคธุรกิจได้จี้ให้พลเอกประยุทธ์ เร่งดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูง และ โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ แต่พลเอกประยุทธ์ กลับอ้างว่าไม่มีเงิน ทั้งๆ ที่ความจริงรัฐบาลสามารถกู้เงินมาลงทุนได้ แต่พอมีวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด พลเอกประยุทธ์ กลับกู้เงินมาแจกอย่างมากมาย ทำให้หนี้ประเทศพุ่งขึ้นสูงถึงกว่า 10 ล้านล้านบาท ทะลุ 60% ของจีดีพี เป็นรัฐบาลที่สร้างหนี้สูงสุดสูงกว่าหนี้ที่รัฐบาลในอดีตสร้างมารวมกันทั้งหมด แต่ประเทศกลับไม่ได้มีการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานของไทยกลับเสื่อมโทรมมาก ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์ มีความรู้ความสามารถและเร่งลงทุนพัฒนาประเทศตั้งแต่สมัยนั้น เศรษฐกิจไทยก็คงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ และเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวเร็วกว่านี้อีกมาก ไม่ใช่เป็นประเทศที่ฟื้นตัวช้าที่สุดประเทศหนึ่งของโลก 3 ปีแล้วที่อยู่ภาวะติดลบ

ดังนั้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อจึงขอทวงถามพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พรรคพลังประชารัฐให้เร่งดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อจากเวียงจันทร์และเพื่อเชื่อมต่อไปถึงประเทศจีนให้เร็วที่สุด เพื่อประเทศไทยและคนไทยจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ ซึ่งหากรัฐบาลนี้ไม่ทำ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะทำแน่หากได้ความไว้วางใจจากประชาชนให้เป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ และได้มีการเจรจากับสถานทูตจีนเบื้องต้นไว้แล้ว เมื่อครั้งที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเข้าพบกับสถานทูตจีน เพราะเชื่อว่าประเทศไทยและคนไทยจะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว และการค้าการลงทุน

ในสถานการณ์ปัจจุบัน พิสูจน์แล้วว่าพลเอกประยุทธ์ ขาดความรู้ความสามารถ ขาดวิสัยทัศน์ ประเทศไทยล้าหลัง และ ความสามารถแข่งขันของไทยลดลงอย่างมาก ระยะเวลา 8 ปี พิสูจน์แล้วว่าพลเอกประยุทธ์ ล้มเหลวในการบริหาร ผลสำรวจของนิดาโพลแสดงว่าประชาชน 64.25% ไม่ต้องการให้พลเอกประยุทธ์ อยู่เกินวันที่ 24 สิงหาคมนี้ และ 80.03% ไม่ต้องการให้ 3 ป. ยุ่งกับการเมืองในครั้งหน้า อีกทั้งเจตนาของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนว่าไม่ต้องการให้ประยุทธ์อยู่เกิน 8 ปี ซึ่งหากจะยังดันทุรังกันต่อไป ประเทศไทยจะยิ่งเสื่อมถอยแบบกู่ไม่กลับ