“สมคิด”ขอ“ประวิตร”ดันแก้หนี้นอกระบบเป็นวาระแห่งชาติช่วยคนจน ชี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเกียร์ว่างปล่อยแกงค์ทวงหนี้เหิมเกริม ข่มขู่ ทำร้ายลูกหนี้ไม่ช่วยเหลือ

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสาน งานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาญัตติแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ที่กำลังทำร้าย สังคมไทยหนักมาก ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องผิดกฎหมายแต่ไม่มีหน่วยงานไหนจะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

นอกจากนี้เห็นชัดว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะแก้ปัญหา ทั้งๆ ที่มีอำนาจ สามารถแก้ปัญหาได้ แต่รัฐไม่ทำ ทุกวันนี้ประชาชนลำบากมาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ประชาชนไม่มีรายได้ จำเป็นต้องกู้เงินยืมจากบรรดานายทุนเงินกู้ ดอกเบี้ยโหด เป็นหนี้นอกระบบ เพราะความจำเป็น หากไม่กู้ก็ไม่มีเงินดูแลครอบครัวหรือต่อทุนในการขายสินค้า

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่รัฐทราบดีว่าหนี้นอกระบบ เป็นการให้กู้ยืมที่ผิดกฎหมาย ในช่วงที่ผ่านมามีข่าวแกงค์ทวงหนี้ ข่มขู่ รื้อบ้าน ทำลายร้าน ทำร้ายร่างกายลูกหนี้ในหลายพื้นที่ จนลูกหนี้บางคนต้อง หนีจากพื้นที่เดิม เพราะอยู่ไม่ได้กลัวตาย เมื่อไปแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ไม่ทำอะไร ปัญหาคือมีการข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย สารพัดอย่าง รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

“เรื่องนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรี จะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนไม่ได้ ปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาระดับประเทศ และขยายวงกว้างมากจนส่งผลกระทบกับประชาชนโดยตรง จากการตรวจสอบ พบว่าบางจังหวัดมีเจ้าหน้าที่รัฐเป็นคนออกเงินกู้เสียเอง นอกจากนี้คนที่ออกเงินกู้ ส่วนใหญ่ยิ่งใหญ่มาก อยากให้รัฐบาลนำเรื่องแก้หนี้นอกระบบ รัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อแก้หนี้นอกระบบเพื่อช่วยเหลือประชาชน หวังว่า พลเอกประวิตร จะใช้ช่วงเวลานี้ปลดภาระที่หนักอึ้งของประชาชน อย่าปล่อยให้เรื้อรังจนเป็นภัยร้ายของประเทศไทยในอนาคต” นายสมคิดกล่าว