แพทองธาร’ ชวนฟังเซอร์ไพรส์เปิดนโยบายในเวทีครอบครัวเพื่อไทย จ.เชียงใหม่ 10 ก.ย. ยันแนวคิดจำนำข้าวเป็นสิ่งที่ดีแต่ต้องนำมาปรับแก้ไข บอกสื่อให้รอเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ช่วงโหมดเลือกตั้ง ชี้อยู่ที่ประชาชนจะลิขิต

วันที่ 9 ก.ย. 2565 ที่บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์หลังรับฟังปัญหาพี่น้องขาวสวนลำไยภาคเหนือและเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตแปรรูปข้าวโพด ถึงการเปิดนโยบายทางการเกษตรของพรรคเพื่อไทยว่า จริงๆ อยากจะขายนโยบายในวันเดียวกันนี้ แต่คงต้องรอวันที่ 10 ก.ย.นี้ก่อนที่พรรคเพื่อไทยจะมีการแถลงนโยบายของเวทีครอบครัยเพื่อไทย จ.เชียงใหม่ เพราะเป็นนโยบายที่พรรคช่วยกันคิดและทำงานหนักเพื่อนำปัญหาของประชาชนมาแก้ไขจริงๆ โดยจะเริ่มเปิดนโยบาย

“เกษตรกรเป็นแรงสำคัญเป็นแรงพลังหลักไม่ใช่เรื่องการหาเสียงเท่านั้น แต่ความกินดีอยู่ดีของพี่น้องต้องเริ่มที่เกษตรกร เกษตรกรแข็งแรง มันจะสะท้อนภาพใหญ่ของประเทศไทยให้ประเทศแข็งแรงไปด้วยกัน” น.ส.แพทองธาร ระบุ

เมื่อถามถึงนโยบายจำนำข้าวจะเดินหน้าต่อหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องขอไปทบทวนในเรื่องกระบวนการอีกครั้งก่อนโดยจะต้องทำให้ดี แน่นอนมีกระบวนการที่มีปัญหาเราต้องนำมาแก้ไข ตอบสนองพี่น้องประชาชนจริงๆ ทั้งนี้ จำนำข้าวเป็นการช่วยพี่น้องเกษตรกรในภาพกว้าง จุดมุ่งหมายของพรรคเพื่อไทยต้องการให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้ ยืนยันแนวคิดจำนำข้าวยังคงเป็นสิ่งที่ดี พร้อมขอให้รอดูเซอร์ไพรส์ในการเปิดนโยบายวันที่ 10 ก.ย.นี้

เมื่อถามถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย จะเปิดตัวได้เร็วขึ้นหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อยากให้มีการกำหนดวันเลือตั้งที่ชัดเจนก่อน พรรคเพื่อไทยจะประกาศอย่างชัดเจนแน่นอน

ถามย้ำว่า จะมีฟ้าลิขิตให้เป็นนายกฯ หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “โห..ฟ้าลิขิต อันนี้อยู่ที่พี่น้องประชาชน คนในพรรคและเรื่องของเวลาด้วยค่ะ เรื่องเวลาเมื่อวันเลือกตั้งมาถึง อย่างที่บอกว่าประเทศต้องไปต่อแล้วไม่ใช่มานั่งว่าใครจะเป็นผู้นำดี จะต้องเป็นพรรคที่เสนอนโยบายตอบโจทย์ประชาชนจริงๆ แก้ปัญหาให้ประชาชนเอาประชาชนมาเป็นหลัก นั่นคือหัวใจประชาธิปไตย”

น.ส.แพทองธาร ระบุว่า “รอลุ้นสิ ทำไมพี่ๆ นักข่าวให้ชอบไม่มีเซอร์ไพรส์”

ถามว่า จะมีชื่อของ น.ส.แพทองธารเป็นแคนดิเดตนายกฯ หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องกราบขอบพระคุณที่ผลโพลสะท้อนออกมาสนับสนุน ก็ทำให้ตนเองดีใจมากๆ โดยเหตุการณ์จะเป็นยังไงต่อต้องรอดู ถ้ามีเหตุการณ์อะไรอีกโพลอาจจะเปลี่ยนอีกก็ได้

ถามว่า จากนี้ต้องลงพื้นที่เยอะมากขึ้นจะต้องใช้ใจบันดาลแรงหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อะไรที่เรามีใจอยู่แล้วก็ไม่ต้องผลักมันมาก

ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มั่นใจว่าพี่น้องประชาชนจะให้การสนับสนุนว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ 11 เขต ซึ่งเป็นเมืองหลวงของพรรคเพื่อไทยทั้ง 11 เขต

////