“ปิยวัฒน”เชื่อ “ประวิตร”เห็นกองทัพสำคัญกว่ากว่าประชาชน ชี้น้ำท่วม 62 ทำเกษตรกรหมดตัวรัฐอ้างพร้อมช่วย 3 ปี ผ่านไปเงินชดเชย 400 ล้านหายไปไหน

นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่พายุโพดุลถล่มภาคอีสานของไทย ส่งผลกระทบให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่เมื่อปี 2562 ในส่วนของจังหวัดยโสธร พบว่าเกิดปัญหาน้ำท่วมในหลายอำเภอ กระทบกับนาข้าวหลายหมื่นไร่ ปศุสัตว์ล้มตาย และการเลี้ยงปลาในกระชังเสียหายทั้งหมด หลายครอบครัวสิ้นเนื้อประดาตัวจากอิทธิพลของพายุโพดุล

หลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงสำรวจความเสียหาย ทางหน่วยงานภาครัฐ มีการวางแนวทางในการชดเชยให้กับเกษตรกร สัตว์เลี้ยงให้ปศุสัตว์รับไปดำเนินการ จัดการหาพันธ์สัตว์มาชดเชยให้ ส่วนอาชีพประมงให้กรมประมง นำพันธ์ปลามาชดเชย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับเกษตรกรที่ทำนา กลับไร้ความช่วยเหลือ กรมการข้าวอ้างไม่มีเมล็ดพันธ์แจกให้กับเกษตรกร

นายปิยวัฒน กล่าวด้วยว่า ชาวนาจำนวน 20,000 ครัวเรือน รอการชดเชยจากกรมการข้าว ผ่านมา 3 ปี ยังไร้วี่แวว ทั้งนี้มูลค่าความเสียหายทั้งหมด ประมาณ 400 ล้านบาท กลับไม่มีความคืบหน้า ทั้งๆที่เป็นมติคณะรัฐมนตรีในขณะนั้น กำหนดให้รัฐต้องชดเชยความเสียหายให้เกษตรกร แต่เกษตรกรกลับไม่ได้รับการชดเชยจากหน่วยงานรัฐ เมื่อทวงถามจากกรมการข้าว ได้รับคำตอบว่า ไม่มีพันธ์ข้าวให้ให้เกษตรกรไปลงพื้นที่ปลูกข้าวใหม่

“ความเสียหายผ่านไป 3 ปี รัฐบาลกลับไม่ให้ความสำคัญ อ้างไม่มีงบประมาณ ช่วยเกษตรกร แต่หากเป็นเรื่องของกองทัพจะได้รับทันที ล่าสุดพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรักษาราชการแทน อนุมัติงบลับให้กระทรวงกลาโหม 1.3 พันล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายงบประมาณรายจ่าย บุคลากรภายใต้แผนงานบุคลากรภาครัฐประจำปีงบประมาณ 2565 แต่การช่วยเหลือเกษตรกร 3 ปีไร้วี่แวว ชัดเจนว่ารัฐบาลนี้เป็นของกองทัพ มากกว่ารัฐบาลของประชาชน” นายปิยวัฒน กล่าว