‘ธีรรัตน์’ แนะรัฐบาลเร่งเตรียมการรับมือ ‘พายุโนรู’ พร้อมเสนอ 4 แนวทางลดผลกระทบ – บรรเทาความเดือดร้อน ปชช.

นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีความกังวลกับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นโนรู ที่มีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนพี่น้องประชาชนในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุโนรู ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ในหลายพื้นที่

พรรคเพื่อไทยมีความกังวลกับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นโนรูเป็นอย่างมาก เพราะพายุไต้ฝุ่นนี้สร้างผลกระทบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากรัฐบาลยังคงนิ่งนอนใจ ไม่เตรียมการให้ดีพร้อม พี่น้องประชาชนอาจได้รับกระทบจากน้ำท่วมหนักได้ พรรคเพื่อไทย เห็นว่า รัฐบาลควรเตรียมการดังนี้

1.ตั้งวอร์รูมศูนย์เตือนภัย และประสานทุกหน่วยงานของภาครัฐ ในการเตรียมการรับมือกับพายุหรือความกดอากาศต่ำลูกนี้

2.เตรียมการแผนเผชิญเหตุ โดยรัฐบาลควรเร่งจัดทำแผนเพื่อตอบสนองต่อภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และเตรียมการในการช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

3.ปรับปรุงการทำงานของรัฐบาลและสร้างภาวะผู้นำประเทศ ที่จะเผชิญเหตุ รับมือ เตรียมการ กับภาวะวิกฤตน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น

4.ต้องเตรียมแผนการและแนวทางเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโนรูอย่างเหมาะสม ทั่วถึง เท่าเทียม และถูกต้องตามกฎหมาย

“พรรคเพื่อไทยมีความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะได้รับอิทธิพลจากพายุโนรูเป็นอย่างมาก หากรัฐบาลเตรียมการตามข้อเสนอแนะของพรรคเพื่อไทย จะช่วยลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ หวังว่าพายุไต้ฝุ่นครั้งนี้จะไม่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนอย่างที่ผ่านมา และหวังว่ารัฐบาลจะเดินหน้าทำงานอย่างแข็งขันกว่าที่เป็นอยู่ โดยขอให้รัฐบาลลงพื้นที่ไปดูปัญหาให้ถูกที่ สร้างความเข้มแข็งให้กับระบบราชการ เพิ่มภาวะผู้นำให้กับผู้นำประเทศ” นางสาวธีรรัตน์ กล่าว