‘ตรีชฎา’ ย้ำ ‘ทักษิณ’ ยืดอกขอโทษพี่น้องชาวมุสลิม เหตุการณ์กรือเซะ – ตากใบแม้ไม่ได้สั่งการ จวก ปชป.ห่วงตัวเองก่อน อาจถูก ปชช.ลงโทษซ้ำรอยเลือกตั้ง 62

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากที่ได้ชี้แจงกรณีที่นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร (นายชวน หลีกภัย) ที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าในช่วงที่พรรคไทยรักไทย จนถึงเพื่อไทยเป็นรัฐบาลมีการใช้นโยบายเลือกปฏิบัติ รวมถึงพาดพิงเหตุการณ์ที่ตากใบ กรือเซะนั้น ขอย้ำว่า ที่ผ่านมา ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวแสดงความเสียใจและขอโทษพี่น้องชาวมุสลิมแล้ว แม้ไม่ได้สั่งการแต่ในตอนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ขอโทษพี่น้องชาวมุสลิม อย่างจริงใจ ถือว่าเป็นการผิดพลาดในเรื่องของการลำเลียงผู้ต้องหา ซึ่งต้องแยกกันระหว่างการกำกับนโยบายและการปฏิบัติ ส่วนเรื่องการชดเชยญาติผู้สูญเสียนั้น ดร.ทักษิณ เห็นว่าควรได้รับการเยียวยา ซึ่งขณะนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็น ผบ.ทบ.เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงซึ่งต้องเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต

นางสาวตรีชฎา กล่าวอีกว่า การที่คนของพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงวาทกรรม ‘ประชาธิปไตยวิปริต’ ไม่แน่ใจว่าหมายถึงใครกันแน่ เพราะพรรคเพื่อไทยยึดมั่นในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่ฝักใฝ่ในเผด็จการ ยึดมั่นในคำพูดทั้งก่อน และหลังเลือกตั้งในปี 2562 ไม่เหมือนกับพรรคการเมืองบางพรรคที่ในตอนหาเสียงยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ที่เห็นตอนนี้สุดท้ายก็จับมือกันจัดตั้งรัฐบาล ใครกันแน่ที่ทำให้ประชาธิปไตยวิปริตผิดด้าน พรรคประชาธิปัตย์เองในช่วงไม่กี่ปีมานี้ประชาชนคงเห็นแล้วว่าจะให้ไปต่อหรือไม่จากผลงานเชิงประจักษ์ต่างๆ จึงอยากให้คนในพรรคประชาธิปัตย์ห่วงตัวเองก่อนที่จะกล่าวหาให้ร้ายพรรคอื่น และไม่ต้องห่วงพรรคเพื่อไทย อยากให้หาเสียงอย่างสร้างสรรค์จรรโลงใจพี่น้องประชาชนบ้าง

ทั้งนี้หากพรรคประชาธิปัตย์ที่อ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ภาคใต้ แต่ร่วมเป็นรัฐบาลมา 4ปี เหตุใดการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่มีความคืบหน้า หรือมีแผนการดำเนินการที่ชัดเจน เพราะในช่วงที่ ดร.ทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรี พยายามผลักดันให้เกิดการเจรจากับแกนนำบีอาร์เอ็น และยังสนับสนุนให้ใช้ ‘การเมืองนำการทหาร’ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน รัฐบาลใช้ ‘ทหารนำการเมือง’ หรือไม่ และในสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังได้มีการริเริ่มการเจรจาสันติภาพเพื่อดับไฟใต้อีกด้วย แต่ก็ถูกล้มเลิกโดยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลอยู่ด้วยย่อมรู้ดี

“พื้นที่ภาคใต้ในปัจจุบันไม่เหมือนในอดีตที่จะส่งใครไปลงสมัครก็ได้ ประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจในคูหาในวันเลือกตั้ง อย่าลืมว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมาพี่น้องชาวกรุงเทพได้ลงโทษอย่างหนักจนทำให้พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีที่ยืนให้ ส.ส.กรุงเทพมหานครเลยแม้แต่คนเดียว จึงอยากให้เอาเวลาช่วงนี้คิดนโยบายเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจกลับมาเลือกพวกท่านจะดีกว่า ” นางสาวตรีชฎากล่าว