“เพื่อไทย” เสียใจ -ประณามการใช้ความรุนแรงเหตุคาร์บอมนราธิวาส พร้อมย้ำนโยบายสร้างสันติสุขเน้นปชช. มีส่วนร่วม

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่าขอประณามความรุนแรงเหตุคาร์บอมที่บริเวณแฟลตตำรวจ อ.เมือง จ.นราธิวาส ส่งผลให้ข้าราชการตำรวจสภ.เมือง หนึ่งนายเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บกว่าสิบราย ซึ่งมีทั้งผู้หญิงและเด็ก 1 ขวบได้รับบาดเจ็บด้วย เราขอประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการปฏิบัติการที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริสุทธิ์ กลุ่มเปราะบาง ที่ต้องได้รับความคุ้มครองพิเศษ อาทิ เด็ก สตรี และผู้สูงอายุ

อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวต่ออีกด้วยว่าในส่วนของพรรคเพื่อไทยยังคงยึดมั่นที่จะเสนอนโยบายให้การลดความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นไปตามแนวทางการสร้างสันติภาพ เน้นการให้ภาคประชาชนและภาคประชาสังคมมีส่วนร่วมในบทบาทของการกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ของตนเอง เพื่อนำมาซึ่งความสงบสุขในที่สุด รวมถึงการลดเงื่อนไขที่จะทำให้เกิดความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ การบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ยุติธรรมแล้วกลายไปสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรงอย่างไม่สิ้นสุด

“พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย ผู้บาดเจ็บ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทุกท่าน และขอยืนหยัดเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นช่วงเวลาวิกฤตการณ์นี้ไปให้ได้” พล.ท.ภราดร