‘ตรีชฎา’ แจงการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ยันเพื่อไทยไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวกับการคัดสรรผู้สมัคร

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ ว่านายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส.หนองบัวลำภู ลาออกจากพรรคเพื่อไทย เพราะพรรคไม่ส่งลง ส.ส.เขต และมีการเสนอข่าวว่าพรรคให้ยุติความสัมพันธ์กับนักการเมืองพรรคอื่น ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง จึงขอชี้แจงว่า

1.ในกระบวนการคัดสรรผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ต้องดำเนินการโดยคณะกรรมการสรรหา หลังจากนั้นจะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเมื่อคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติแล้วจึงจะเป็นผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในนามของพรรคเพื่อไทย ซึ่งกระบวนการดังกล่าวใช้ในการสรรหาผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ

2.เกณฑ์ในการตัดสินใจส่งบุคคลใดลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น พรรคเพื่อไทยมีเกณฑ์การสรรหาที่โปร่งใส ชัดเจน แน่นอน โดยเฉพาะในประเด็นความซื่อสัตย์ มั่นคงกับพรรค ความชัดเจนของท่าทีทางการเมืองต่อพรรคเพื่อไทย รวมถึงการทำหน้าที่ ส.ส.ทั้งในสภาและนอกสภา

3.ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ ความรักของผู้สมัครนั้น เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งพรรคจะไม่ไปก้าวล่วง เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล และพรรคไม่เคยขอให้ผู้สมัครรายใดยุติความสัมพันธ์กับคนรักที่สังกัดพรรคอื่นทั้งสิ้น

นางสาวตรีชฎา กล่าวว่า ในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู ลุงของนายณัฐวุฒิ เคยเป็น ส.ส.ของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน หลายสมัยจริง แต่ในปี 2562 มีการเสนอให้นายณัฐวุฒิ ซึ่งเป็นหลานของนายวิชัย มาลงสมัคร ส.ส. ส่วนนายวิชัย หันไปลงสมัครนายก อบจ. ในปี 2563 โดยในระยะหลัง การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่มีการกล่าวหาว่ามีญาติของนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยไปร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคอื่น ซึ่งสร้างความไม่ชัดเจน และสร้างความคลุมเครือให้กับพรรคเป็นอย่างมาก ซึ่งพรรคได้ขอให้ผู้สมัครดำเนินการแก้ไขเรื่องดังกล่าวและได้เคยตักเตือนไปก่อนหน้านั้นแล้ว ในระหว่างที่มีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน พรรคยังไม่อาจทราบว่าผู้สมัครคนดังกล่าวจะตัดสินใจย้ายพรรคหรือไม่ มีผู้สนใจเสนอตัวเข้ามาเป็นผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่หนองบังลำภู มาแสดงความจำนงเข้ามาเป็นผู้สมัคร ซึ่งพรรคจำเป็นต้องสรรหาบุคคลเพื่อรองรับความไม่แน่นอนทางการเมืองที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง ประกอบกับต้องยอมรับว่า ในระยะหลังการดูด ส.ส.การย้ายค่ายของ ส.ส.เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย จนไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นพรรคเพื่อไทยจึงต้องเตรียมมาตรการรองรับ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพรรคได้มีการประกาศรายชื่อผู้ซึ่งประสงค์สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. หนองบัวลำภู จำนวน 4 คน จากจำนวน ส.ส.ระบบเขตในจังหวัดหนองบัวลำภูที่มีทั้งหมด 3 คน ซึ่งเป็นที่เข้าใจในผู้สมัครทั้งหมดว่า เมื่อประกาศรายชื่อไปแล้ว ผู้สมัครจะมีการลงทำพื้นที่ พบปะประชาชน เพื่อให้คณะกรรมการสรรหาของพรรคพิจารณาและทำโพลเพื่อสำรวจคะแนนความนิยมในพื้นที่อีกครั้ง หากมีคนใดคนหนึ่งไม่ได้ลงสมัคร ส.ส.ระบบเขต จะมีบางส่วนที่จะลงในระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งถือว่าเป็นกระบวนการปกติในกรณีที่มีผู้สมัครเกินกว่าจำนวน ส.ส.ในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งกระบวนการนี้ยังไม่สิ้นสุด พรรคยังไม่ได้มีมติในการเลือกผู้สมัคร แต่นายณัฐวุฒิ กลับตัดสินใจออกมาแถลงข่าวว่าจะลาออกจากพรรคเพื่อไทย และกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยทอดทิ้ง ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะกระบวนการสรรหายังไม่สิ้นสุด