‘นายกฯ แพทองธาร’ ขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทุกหน่วยงาน พร้อมใช้รถไฟฟ้าใต้ดินด้วยตัวเอง ยืนยันปลอดภัย 100% สั่งตั้ง คกก.ตรวจสอบสาเหตุตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 29 มีนาคม 2568 เวลา 11.30 น. ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บว่า ตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณารับผู้บาดเจ็บทุกรายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทั่วประเทศ ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 

สำหรับโรงพยาบาลวชิระ ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาจำนวน 2 ราย โดยหนึ่งรายเป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน และอีกรายเป็นผู้ป่วยทั่วไป ซึ่งทั้งสองรายเป็นแรงงานต่างชาติ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การรองรับเคสผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล โดยระบุว่า โรงพยาบาลสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงมาที่ชั้นล่างได้อย่างรวดเร็วกว่า 500 คน และเมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ผู้ป่วยสามารถกลับเข้ารับการรักษาได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ โรงพยาบาลมีการประสานงานเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับกระทรวงสาธารณสุข ให้สื่อสารทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน เน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกัน เช่น มาตรการหนีไฟ เพื่อให้ทุกคนมีความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

จากนั้นเวลา ประมาณ 12.00 น. ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT สนามไชย (BL31) เขตพระนคร นายกรัฐมนตรี ลงตรวจดูความเรียบร้อยรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน (MRT) เพื่อรองรับการให้บริการประชาชน ภายหลังเหตุเเผ่นดินไหว และใช้บริการโดยขึ้นจากสถานีสนามชัยไปลงที่สถานีสีลม พบว่ามีประชาชนให้ความมั่นใจใช้บริการเป็นจำนวนมาก ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างการตรวจสอบความปลอดภัย เนื่องจากเป็นทางรถไฟยกระดับแบบโมโนเรลโดยจะสรุปอีกครั้งในช่วงเย็นวันนี้

นายกรัฐมนตรีได้สอบถาม นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รักษาการแทน ผู้ว่าการ รฟม. เรื่องการอพยพผู้โดยสาร ซึ่งได้รับรายงานว่า การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเรื่องอาณัติสัญญาณการเดินรถและโครงสร้างสถานี พบว่าอาณัติสัญญาณเป็นปกติ และโครงการสถานีมีความแข็งแรง มีแต่วัสดุที่มีมวลเบาเท่านั้น ที่ตกหล่น โดยเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง สำหรับการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูนั้น ยังคงต้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยของระบบอีกครั้ง และจะมีการทดลองเดินรถก่อนที่จะเปิดให้บริการต่อไป 

นายกรัฐมนตรี  พร้อมรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้นั่งรถไฟฟ้าใต้  โดยนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงการใช้บริการรถไฟฟ้าของประชาชนในแต่ละวันมีจำนวนมากน้อยเพียงใด ระหว่างการเดินทาง นายกรัฐมนตรี ได้มีการแวะทักทายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินถึงสถานการณ์แผ่นดินที่เกิดขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยว ได้ตอบนายกรัฐมนตรีว่า ทุกอย่างโอเค รู้สึกถึงการสั่นไหวนิดหน่อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติในหลายประเทศก็เคยมีเหตุการณ์แบบนี้  ทำให้มีความคุ้นชินกับแผ่นดินไหว  และเมื่อสถานการณ์หยุดก็ใช้ชีวิตปกติ พร้อมกล่าวว่าชื่นชอบกรุงเทพฯ และใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นปกติ เพราะมีความสะดวก 

“จากการตรวจสอบ ขอให้ประชาชนมั่นใจถึงความปลอดภัยได้ 100 % รัฐบาลคำนึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก หากไม่มีความปลอดภัย ไม่นำชีวิตประชาชนมาเสี่ยง เพราะชีวิตขอบประชาชนสำคัญที่สุด ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพู คาดว่าจะกลับมาเปิดใช้บริการได้ในวันพรุ่งนี้ (30 มีนาคม 2568)” นายกรัฐมนตรีกล่าวให้ความมั่นใจ

สำหรับมาตรการเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว นายกรัฐมนตรีระบุว่า มีมาตรการเตรียมไว้แล้ว พร้อมประกาศใช้ แต่จะมีการพิจารณาทบทวนอย่างเหมาะสมกับความเสียหายที่เกิดขึ้น 

ส่วนในประเด็นในเรื่องของการตรวจสอบโครงสร้างตึก สตง.ที่เป็นประเด็นในการตั้งข้อสังเกตว่าในหลายพื้นที่ก็มีการก่อสร้างแต่มีเพียงแค่ตึก สตง. เพียงจุดเดียวที่เกิดการถล่มลงมา นั้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนเองมีข้อสงสัยเช่นกัน เพราะว่าเป็นเพียงแค่ตึกเดียว เพราะฉะนั้นเป็นที่แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าว ไม่มีทางปล่อยผ่านอย่างแน่นอน ต้องมีการติดตามสาเหตุเป็นเพราะอะไร  โดยให้ผู้ที่มีความรู้ เช่น กรมโยธาธิการและผังเมือง ตั้งคณะกรรมการและตรวจสอบ ซึ่งจะใช้เวลาภายใน 1 สัปดาห์กลับมารายงาน 

“ในส่วนนี้ได้ให้ timeline และสั่งการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้สั่งการคณะกรรมการซึ่งเป็นผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญ ให้ comment และตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เกิดขึ้นเพราะเหตุอะไร แบบที่ก่อสร้างถูกอนุมัติผ่านได้โดยใคร  ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้สอบถามแล้วว่า ในการก่อสร้างตึกดังกล่าว วิธีการเช่นนี้มีเพียงตึกเดียวในประเทศหรือไม่  เพราะฉะนั้นประเด็นนี้ จะต้องติดตามและตรวจสอบอย่างแน่นอน” นายกรัฐมนตรีกล่าว

#พรรคเพื่อไทย #แผ่นดินไหว