“สามารถ” อัด รัฐบาลไร้ฝีมืออาศัยบุญเก่า ชี้ รัฐธรรมนูญวางกลไกสืบทอดอำนาจมากกว่าพัฒนาประเทศ

(14 ก.ย. 62) นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เหตุผลที่พรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลอยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 หรือ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยสากล และไม่สามารถขับเคลื่อนประเทศ

คณะร่างรัฐธรรมนูญหวังเพียงการสืบทอดอำนาจ ไม่หวังให้ประเทศมีการพัฒนา หรือประชาชนจะมีความสุข ดูจากการเลือกนายกรัฐมนตรี ตามหลักการประชาธิปไตยทั่วโลกให้เกียรติประชาชน เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน สามารถเลือกผู้บริหารประเทศได้ โดยการผ่านการเลือกตั้ง พรรคที่มีจำนวน ส.ส. เป็นอันดับ 1 จากการเลือกของประชาชนสมควรเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยรวบรวม ส.ส. จากพรรคการเมืองอื่นเข้ามาร่วมรัฐบาล เป็นไปตามหลักประชาธิปไตยที่มีกันอยู่ทั่วโลก

แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับเขียนให้สมาชิกวุฒิสภาที่ผู้มีอำนาจเลือกเพียงไม่กี่คนเลือกคนเหล่านี้มาทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา ไม่ได้มาจากประชาชน รวมทั้งไม่มีส่วนยึดโยงกับประชาชน กลับให้มีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย  

รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการวางกลไกของฝ่ายผู้มีอำนาจวางไว้เพื่อเจตนาในการสืบทอดอำนาจ ดังนั้น รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวเขียนเพื่อให้เกิดการสืบทอดอำนาจมากกว่าบริหารประเทศ และที่สำคัญมีทำให้คนเก่ง คนที่มีความสามารถไม่อยากเข้ามาทำงานการเมือง

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ปัญหาที่สำคัญคือการที่รัฐบาลสำคัญตัวเองผิดว่าตัวเองมีความสามารถ ที่ผ่านมาบริหารประเทศมา 5 ปี แต่ไม่มีผลงานที่ประชาชนจับต้องได้ ตนอยากจะบอกว่าที่ผ่านมา 5 ปี การที่ประเทศยังสามารถเดินได้ส่วนหนึ่งเพราะบุญเก่าที่รัฐบาลก่อนๆเขาทำไว้ หากไม่มีบุญเก่า สถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันคงแย่กว่านี้

นอกจากนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังออกมายอมรับว่าไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ตนอยากถามว่าที่ผ่านมารัฐบาลบอกมีการอัดงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่า 3 แสนล้านบาท ทำไมประชาชนไม่รู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะผลมาจากรัฐบาลได้คนที่ไร้มือและไม่มีความสามารถมาบริหารประเทศ กรรมจึงตกกับประชาชนที่ทุกข์ยากอยู่ในขณะนี้