“สุดารัตน์” เตรียมลงพื้นที่อุบลราชธานีอีกครั้ง หลังสถานการณ์น้ำท่วมเข้าสู่ภาวะวิกฤติ วอน “ประยุทธ์” ใช้ภาวะผู้นำ แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

วันนี้ (15 ก.ย. 62) ที่ตลาดเกษตรมหาสารคาม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ย. 62) ตนและแกนนำพรรคเพื่อไทยจะประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ ส.ส. อุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมที่ภาคอีสานถือว่าหนัก สร้างความเสียหายอย่างมากในรอบหลาย 10 ปี มีคนเสียชีวิตกว่า 30 คน และจากการที่ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ได้เห็นสถานการณ์น้ำท่วมที่ค่อนข้างเป็นรุนแรง แต่สถานการณ์วันนี้ยิ่งมีความรุนแรงมากกว่าเดิม ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้จะไม่ใช่รัฐบาล ไม่มีอำนาจ รวมถึงเครื่องมือในการช่วยเหลือ แต่ก็พยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเปิดวอร์รูมเพื่อให้ ส.ส. ในพื้นที่ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมมายังพรรค เพื่อช่วยกันประเมินสถานการณ์ เช่น หากพบว่ามีถนนขาดก็จะได้ประสานหน่วยงานเข้าไปซ่อมแซมถนนอย่างเร่งด่วน และในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ตนจะลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะในจุดที่วิกฤตเพื่อไปให้กำลังใจประชาชน

เมื่อถามว่ารัฐบาลนี้แก้ไขปัญหาอุทกภัยได้ดีเพียงพอแล้วหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราไม่ได้ต้องการโจมตีรัฐบาล แต่ต้องการให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็ง เชื่อว่าทุกคนพยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่จากการสะท้อนของชาวบ้านวันนี้มีการช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานจำเป็นต้องมีผู้มีอำนาจสั่งการให้มีความเป็นเอกภาพ แก้ไขปัญหาได้ทันที จึงอยากขอร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่าน้ำท่วมอีสานในครั้งนี้รุนแรงเหลือเกิน จึงอยากให้นายกฯให้ความสนใจและช่วยมาดูปัญหาที่อาจจะติดขัด โดยการใช้ภาวะผู้นำในการตัดสินและผลักดันให้การแก้ไขได้อย่างรวดเร็วทันใจประชาชน และขอให้นายกฯ ได้แบ่งเวลามาสนใจปัญหาน้ำท่วมของคนอีสานมากกว่านี้