“ทัศนีย์” ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่นล่าช้า เหตุรัฐบาลกลัวเสียอำนาจ-อดดูงบประมาณ

(25 ก.ย. 62) น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาระบุถึงการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นยังไม่ชัดเจนและไม่มีแนวโน้มจะเป็นเมื่อใดนั้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ภายหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557 จนถึงวันนี้รัฐบาลละเลยการปกครองส่วนท้องถิ่น 

ถือว่ารัฐบาลทำร้ายประชาชน ไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน เพราะผู้บริหารท้องถิ่นเป็นคนที่ใกล้ชิดประชาชน การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน และเป็นกำลังสำคัญในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม ท้องถิ่นแก้ปัญหาได้

น.ส.ทัศนีย์ กล่าวอีกด้วยว่า ผู้บริหารท้องถิ่นมีวาระการทำงาน หากใครทำงานไม่ดี พอหมดวาระมีเลือกตั้งใหม่ ใครไม่ดีชาวบ้านก็ไม่เลือก ต้องมีนโยบายใหม่ๆออกมาให้ชาวบ้านตัดสินใจ แต่ปัจจุบันรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยกลัวสูญเสียอำนาจ และงบประมาณมหาศาลที่ดูแลอยู่ เลยไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านต้องรับกรรมจากการกระทำของรัฐบาลชุดนี้

น.ส.ทัศนีย์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลควรให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยเร็ว มิฉะนั้น อาจจะมีประชาชนจำนวนมากเข้าใจผิดว่า เป็นเพราะรัฐบาลต้องการควบคุมท้องถิ่น เมื่อฝ่ายตนไม่พร้อม ก็ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งเป็นการย้อนแย้งต่อการที่คนในรัฐบาลพูดอยู่เสมอว่าต้องการกระจายอำนาจ