“ชวลิต” ท้วงรัฐบาล แปลงงบซื้อ ฮ. มาซื้อเครื่องบินทำฝนหลวงแทน

   
(26 ก.ย. 62) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เห็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์วันนี้ว่า สหรัฐอเมริกาอนุมัติขายเฮลิคอปเตอร์โจมตี รุ่น AH-6i จำนวน 8 ลำ เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพไทย ในวงเงิน 12,000 ล้านบาท แล้วปวดใจ เพราะข่าวดังกล่าวสวนทางกับข่าวเครื่องบินฝนหลวงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตกที่กาญจนบุรี ทั้งครูฝึกและนักบินฝึกใหม่เสียชีวิตในหน้าที่ทั้งคู่
   
ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตเพื่อทำหน้าที่อันสำคัญยิ่งในการทำภารกิจฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรซึ่งเป็นอาชีพของคนส่วนใหญ่ของประเทศ

จากอุบัติเหตุเครื่องบินทำฝนหลวงตกในครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แถลงว่า น่าจะมีสาเหตุมาจากเครื่องบินเก่า ใช้มานาน และเครื่องบินตลอดจนนักบินมีจำนวนน้อย ไม่สมดุลกับภารกิจที่จะต้องทำฝนหลวงให้พี่น้องเกษตรกรซึ่งมีจำนวนมาก
   
นายชวลิต กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสภาวะความฝืดเคืองทางด้านเศรษฐกิจในปัจจุบัน ผู้ได้รับผลกระทบหนักที่สุด คือ เกษตรกรชาวรากหญ้า จึงขอให้รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญในการจัดสรรงบประมาณแก้ไขปัญหาของประเทศให้ถูกต้องกับความเดือดร้อนของประชาชนส่วนใหญ่
   
“5 ปีที่ผ่านมา เป็น 5 ปีของการใช้งบประมาณด้านความมั่นคงสูงสุด ในขณะที่ไม่มีภัยร้ายแรงด้านความมั่นคงเลย มีแต่ภัยทางเศรษฐกิจ จึงเป็นการใช้งบประมาณภาษีอากรของประชาชนอย่างผิดที่ผิดทาง ผิดสถานการณ์ ซึ่งเป็นเรื่องเสียหายต่อภาพรวมของประเทศอย่างยิ่ง”
   
นายชวลิต กล่าวในที่สุดว่า อุบัติเหตุเครื่องบินทำฝนหลวงตกครั้งนี้ น่าจะเป็นเหตุผลให้รัฐบาลปรับนโยบายการใช้งบประมาณ ซึ่งตนเห็นว่า ควรตัดสินใจลดการซื้อ ฮ. จาก 8 ลำ ลงจำนวนหนึ่ง แล้วตั้งงบเสริมในปีถัดไป ขณะเดียวกันก็ควรนำงบนั้นไปซื้อเครื่องบินทำฝนหลวงซึ่งอาจจะได้เครื่องบินเป็นฝูง สามารถผลิตฝนหลวงช่วยเกษตรกรได้อย่างทั่วถึงทุกภาค   
   
“ประการสำคัญ รัฐบาลควรมีมาตรการดูแลด้านสวัสดิการแก่นักบินที่ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงอันตรายเพื่อเกษตรกรซึ่งผลิตอาหารป้อนคนไทยและป้อนโลก โดยควรมีค่าตอบแทนและสวัสดิการอย่างเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน”