“ชวลิต” แนะ “เฉลิมชัย” ต้องชัดเจนในพันธกิจ ฟันธง แบนหรือไม่แบน 3 สารพิษร้ายแรงที่ใช้ในภาคเกษตร

(4 ต.ค. 62) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร
ให้ความเห็นกรณีการแสดงจุดยืนของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อการแบนหรือไม่แบน 3 สารพิษอันตรายร้ายแรงในภาคการเกษตร คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ว่า ความเห็นของท่านรัฐมนตรีที่ให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณะกับทางปฏิบัติในการสั่งการไปยังส่วนราชการยังย้อนแย้งกัน โดยทางหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรง แต่อีกทางหนึ่งซึ่งเป็นทางปฏิบัติ กลับสั่งให้จำกัดการใช้วัตถุอันตรายซึ่งเท่ากับเป็นการชะลอการแบนออกไปนั่นเอง ด้วยการอ้างว่าทำตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีกฎหมายรองรับ ทั้งๆที่คณะกรรมการส่วนใหญ่ล้วนเป็นข้าราชการในสังกัดของแต่ละกระทรวงที่ต้องรับนโยบายจากฝ่ายบริหารไปปฏิบัติ
   
นายชวลิต กล่าวต่อไปว่า วันนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แสดงความเห็นชัดเจนไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรง โดยท่านบอกว่ากำลังรอความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่ ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงจุดยืนมานานแล้วว่าไม่รับ 3 สารพิษร้ายแรงในภาคเกษตรกรรม
   
“ดังนั้น นาทีนี้ถ้าท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ตัดสินใจรักษาชีวิตคนไทยไม่ให้ตายผ่อนส่งจากสารเคมีร้ายแรงในภาคเกษตรกรรม ในเวลาที่บรรยากาศตื่นตัวของประชาชนทั่วประเทศกำลังสุกงอมจากเทรนด์รักษาชีวิตคนไทยด้วยอาหารปลอดภัย เกษตรปลอดภัย ซึ่งเป็นพันธกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสียเอง ท่านก็จะเสียโอกาสในการทำงานสำคัญเพื่อเกษตรกร และพี่น้องประชาชนผู้บริโภคร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ขณะนี้ท่านช้าไปก้าวหนึ่งแล้ว รีบตามสังคมให้ทัน” นายชวลิต กล่าว