“สามารถ” แนะ รัฐเปิดใจกว้าง ไม่ปิดกั้นคนเห็นต่าง รับฟังความเห็นทุกภาคส่วน เพื่อสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย

(8 ต.ค. 62) นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ประเทศไทยเหมือนจะไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งๆที่ในความเป็นจริงหลังเลือกตั้งบรรยากาศน่าจะดีกว่านี้ มีบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย และประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญมากกว่านี้

โดย นายสามารถ กล่าวว่า หลายเรื่องมาจากการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่อาจจะไปกระทบกับฝ่ายผู้มีอำนาจ ส่งผลให้รัฐบาลใช้กฎหมายเอาผิดฝ่ายเห็นต่าง กรณีที่ชัดเจนที่สุดคือการที่นักวิชาการไปขึ้นเวทีเพื่อแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ การแสดงความคิดเห็นทางวิชาการไม่น่าจะมีความผิด เพราะคำว่าวิชาการเป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่มีขอบเขต และได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่ควรปิดกั้นความคิดเห็นทางวิชาการ

ซึ่งในวันนี้ทุกภาคส่วนกำลังระดมความคิดเห็นเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้บ้านเมือง แต่ฝ่ายรัฐบาลกลับมองว่าเป็นความผิด ต่อไปเชื่อว่าไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นเปิดเผยต่อสาธารณะอีก รัฐบาลควรเปิดใจกว้าง อย่ามองทุกเรื่องเป็นอคติ การให้ทางเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการเอาผิด บรรยากาศแบบนี้ประหนึ่งว่ารัฐบาลกำลังเข้าตาจนไปไม่รอด ก็ให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเอาผิดคนเห็นต่าง

“รัฐบาลควรเร่งสร้างความปรองดองสามัคคีของคนในชาติ แต่กลับไม่เปิดรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย จ้องจับผิดประชาชนที่เห็นต่าง ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย”
นายสามารถ กล่าว