“สามารถ” ชี้ รัฐธรรมนูญ ปี’60 เปิดทาง รมต. โหวต พ.ร.บ.งบฯ เชื่อ เสียงปริ่มน้ำทำพรรคร่วมต่อรองผลประโยชน์

(11 ต.ค. 62) นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ข้อถกเถียงในสังคมถึง การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในประเด็นที่ว่ารัฐมนตรีสามารถลงมาโหวตงบประมาณได้หรือไม่ บอกเลยว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาให้สามารถกระทำได้แต่ไม่สง่างาม ไม่สมศักดิ์ศรี เพราะเขียนเองโหวตเอง ต่างจากรัฐธรรมนูญ สมัยปี 2540 และ 2550 ที่เขียนห้ามไว้เลย

“ด้วยรัฐบาลกังวลในเรื่องเสียงในสภาที่ปริ่มน้ำ ดังนั้น การให้รัฐมนตรีโหวตสนับสนุนงบประมาณจึงไม่น่าแปลกใจ เพราะคนเขียนรัฐธรรมนูญออกแบบเปิดทางให้รัฐมนตรีสามารถกระทำได้ แม้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าอาจจะมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน รัฐบาลก็ไม่สนใจ ขอเพียงแค่เอาตัวรอดไว้ก่อน”

นายสามารถ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่คำนึงถึงความเหมาะสมไม่เหมาะสม กรณีที่เกิดขึ้นเชื่อว่าส่งผลให้พรรคแกนนำรัฐบาลตกที่นั่งลำบาก พรรคร่วมรัฐบาลไปจนถึงพรรคเล็กพรรคน้อยที่ไปร่วมรัฐบาล สามารถต่อรองผลประโยชน์ได้ตลอดเวลา ทั้งนี้กังวลว่าการต่อรองในรัฐบาลนี้จะเป็นเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและของหมู่คณะมากกว่าจะเป็นประโยชน์ของชาติ

“รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาให้ฝ่ายบริหารสามารถแทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติได้ จึงเป็นบทเรียนให้เห็นว่าการเขียนรัฐธรรมนูญแบบส่งผลให้ประเทศมีปัญหา ดังนั้น หากมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่หรือแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเขียนให้ชัดถึงการแยกอำนาจ ไม่มั่วแบบนี้ เพราะทำให้ประเทศเสียหายชัดเจน”