“เพื่อไทย” อัด “ประวิตร” ทำท่องเที่ยวไทยพัง แนะ “พิพัฒน์” จัดงบกระตุ้นท่องเที่ยวเป็นธรรม-ทั่วถึง

(16 ต.ค. 62) นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดสรรงบประมาณของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่มีความเป็นธรรม และไม่ทั่วถึง สำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวในทุกภาคของประเทศ ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวในพื้นที่อันดามันมากเป็นพิเศษ ไม่สนใจพื้นที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งมีการจัดสรรงบประมาณกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ของพรรคการเมืองต้นสังกัด

“การดำเนินการเช่นนี้ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อาจจะต้องการคะแนนเสียงมากกว่ารายได้จากการท่องเที่ยว สิ่งที่ตามมาคือการท่องเที่ยวไทยไม่มีจุดขายอื่น รายได้จากการท่องเที่ยวจะลดลงไปมากจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ทั้งนี้ถึงสิ้นปี 2562  เชื่อว่ารายได้จากการท่องเที่ยวต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3.4 ล้านล้านบาท อย่างแน่นอน”

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กรณีเรือท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนล่มที่จังหวัดภูเก็ต บรรดาบริษัทนำเที่ยวจีนถือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นบริษัทนำเที่ยวขนาดใหญ่ในจีนยังไม่ไว้วางใจท่าทีรัฐบาลไทย และความจริงใจในการดูแลนักท่องเที่ยวมากแค่ไหน ส่งผลให้บริษัทนำเที่ยวจากจีนจึงไม่จัดให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าเที่ยว เชื่อว่าคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะฟื้นการท่องเที่ยวได้อีกครั้ง

“นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ควรเร่งทำความเข้าใจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับคู่ค้าในต่างประเทศเพื่อเร่งกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น หากไม่ดำเนินการอะไรมั่นว่าบริษัทนำเที่ยวทั่วโลกจะไม่นำนักท่องเที่ยวจะไม่เดินทางเดินทางมาพักผ่อนในประเทศไทยอย่างแน่นอน”