“วิสาร” ลั่น ตรวจเข้มงบฯมหาดไทย หลังพบแจกงบฯซื้อใจ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล

(25 ต.ค. 62) นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ความสำคัญมาก ล่าสุดคณะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย มีมติเชิญ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวง และผู้ว่าราชการบางจังหวัดมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีการใช้งบประมาณ จำนวน 15,800 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ว่าทำอะไรไปบ้างและได้ผลสัมฤทธิ์แค่ไหน เพราะคณะกรรมาธิการได้รับการร้องเรียนมาหลายจังหวัดว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ทราบว่าที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยมีการจัดสรรงบประมาณในการแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ ทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างไม่เป็นธรรม และเน้นจังหวัดที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลจะได้มากกว่าจังหวัดที่มี ส.ส. ฝ่ายค้าน อาทิ จังหวัดระนองได้รับงบประมาณแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ 200 ล้านบาท เท่ากับจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่กว่ามาก ในขณะที่จังหวัดศรีษะเกษกับสุรินทร์ได้ไปจังหวัดละ 500 ล้านบาท

นอกจากนี้ พบว่ามีความไม่ชอบพากลมากในการใช้งบประมาณ หลายพื้นที่ใช้วิธีพิเศษในการอนุมัติงบประมาณให้กับผู้รับเหมา จึงอยากให้รัฐมนตรีตอบคำถามของคณะกรรมาธิการว่าเหตุผลในการใช้จ่ายงบประมาณมาจากอะไรทำไมจังหวัดเล็กได้มากกว่าจังหวัดใหญ่และทำไมต้องวิธีพิเศษในการอนุมัติงบประมาณ

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า ในขณะนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลในการใช้จ่ายเงินงบประมาณของกระทรวงมหาดไทยมีข้อร้องเรียนมาก โดยจะเก็บเป็นข้อมูลและสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อเตรียมไว้ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพราะในงบประมาณปี 2562 ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบปัญหาที่เชื่อได้ว่ามีการใช้งบประมาณที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ ตนจะตรวจสอบการใช้งบประมาณเกี่ยวกับการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรทั้งภัยแล้ง และน้ำท่วม จากการตรวจสอบโครงการในหลายจังหวัดที่ประสบปัญหาและได้รับงบประมาณไปพบว่ามีขบวนการกินหัวคิวกับงบประมาณในโครงการขุดลอกคูคลองจนผู้รับเหมาทิ้งงานหรือไม่กล้ารับงานเป็นจำนวนมาก ผู้รับเหมาเรียกงบประมาณนี้ว่างบไม้ไอติม ซึ่งมีการกินจนไม่เหลือแม้กระทั่งไม้ไอติม ซึ่งตนจะตรวจหลักฐานไว้อภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน