“เพื่อไทย” เผยรัฐเตรียมมอบกองทัพทำถนนพาราซอย หวั่นซ้ำรอยงบฯขุดลอกคูคลอง

(28 ต.ค. 62) พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากสภาวะปัญหายางพารา ที่มีราคาตกต่ำลง รัฐบาลมีนโยบายนำยางพารามาใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างทางหรือพื้นผิวจราจร โดยมีหลายภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการ โดยการส่งเสริมการใช้พาราซอยซีเมนต์ ช่วงที่ผ่านมากระทรวงกลาโหม มีการนำน้ำยางข้นประมาณ 17,913 ตันไปทำถนนพาราซอยซีเมนต์ และสระเก็บน้ำ วงเงินงบประมาณทั้งหมดประมาณ 2,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ หวังดูดซับผลผลิตน้ำยางที่ออกสู่ตลาด เชื่อมั่นว่าจะสามารถทำให้ชาวสวนยางที่ขายน้ำยางสด มีรายได้เพิ่มมากขึ้นและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคครัวเรือน

อย่างไรก็ตามผลการดำเนินการที่ผ่านมาประชาชนในหลายพื้นที่ ร้องเรียนกับ ส.ส. ของพรรคว่า ถนนพาราซอยซีเมนต์ที่ดำเนินการโดยหน่วยงานของกองทัพ ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์พอ งานที่ดำเนินการไม่เกิดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ไม่กระจายรายได้สร้างงานในพื้นที่

พล.ท.ภราดร กล่าวด้วยว่า มีรายงานข่าวออกมาว่าในปีงบประมาณ 2563 รัฐบาลเตรียมก่อสร้างถนนพาราซอยซีเมนต์อีกทั่วประเทศภายใต้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยเป็นงบประมาณของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้มีรายงานว่ารัฐบาลเตรียมมอบหมายให้กองทัพบกรับผิดชอบโครงการดังกล่าว

การดำเนินการในรูปแบบเดิมๆ หวั่นจะเกิดข้อครหาเช่นเดียวกับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกฯ ที่รัฐบาลคณะรักษารักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. อนุมัติงบประมาณกว่า 4,800 ล้านบาท ให้องค์การทหารผ่านศึก ดำเนินการขุดคลองทั่วประเทศเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง ผลออกมามีการร้องเรียนเรื่องทุจริตเป็นจำนวนมาก ทั้งเรียกรับเงิน หักค่าหัวคิว จนผู้รับเหมาทิ้งงานในหลายจังหวัด จนสุดท้ายกระทรวงการคลังต้องยกเลิกสิทธิพิเศษในที่สุด

“การดำเนินการถนนพาราซอยซีเมนต์เป็นเรื่องที่ดี แต่ควรให้บริษัทเอกชนที่มีความรู้ความสามารถดำเนินการดีกว่า เพราะเงินงบประมาณจะได้กลับไปสู่ท้องถิ่นจากการจ้างงานคนในพื้นที่ ซึ่งดีกว่าให้หน่วยงานทหารที่เงินก็ไม่กระจายและไม่เกิดการจ้างแรงงานในพื้นที่แต่อย่างใด”
พล.ท.ภราดร กล่าว