“วิสาร” ชี้ มหาดไทยแจงงบประมาณไม่เคลียร์ หลายโครงการไม่โปร่งใส พร้อมจ่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ

(30 ต.ค. 62) นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย สภาผู้แทนราษฎร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาตามคำเชิญของคณะกรรมาธิการ โดยชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับกรณีการใช้งบประมาณ จำนวน 15,800 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

การชี้แจงของ พล.อ.อนุพงษ์ ถือว่าชี้แจงได้ในระดับหนึ่ง และยืนยันว่าการใช้จ่ายงบประมาณของกระทรวงมหาดไทยโปร่งใส ไม่มีปัญหาคอรัปชั่น ส่วนกรณีการใช้จ่ายงบประมาณ 15,800 ล้านบาท ที่มีปัญหาจ่ายเงินไม่เหมาะสมนั้น กระทรวงหมาดไทยอ้างว่าเป็นเรื่องที่สำนักงบประมาณดำเนินการทางกระทรวงมหาดไทยแค่ทำเรื่องของบประมาณเท่านั้น ไม่ได้เป็นผู้กำหนดว่าจังหวัดไหนควรได้เท่าไหร่ รวมทั้งใกล้สิ้นปีต้องเร่งใช้จ่ายงบประมาณ

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า ทางคณะกรรมาธิการจะเร่งตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของกระทรวงมหาดไทยอย่างเข้มงวดต่อไป โดยเฉพาะโครงการถนนพาราซอยซีเมนต์ที่กระทรวงมหาดไทยมีการกันงบประมาณไว้หลายพันล้านบาท เพราะในความเป็นจริงถนนพาราซอยซีเมนต์ใช้งานไม่ได้ และไม่เหมาะสมกับงบประมาณ

“ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ กระทรวงมหาดไทยคงจะเป็นหนึ่งในกระทรวงที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายอย่างแน่นอน เพราะการใช้จ่ายงบประมาณหลายโครงการไม่โปร่งใส รวมทั้งการตอบคำถามกรรมาธิการเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณก็ยังไม่ชัดเจนในหลายประเด็น” นายวิสาร กล่าว