“การุณ” อัดรัฐทำงบฯเกินจริงร่วมแสนล้าน ชี้ ไม่ตอบโจทย์ประเทศ-ไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

(4 พ.ย. 62) นายการุณ โหสกุล ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณฯ เปิดเผยว่า จากการทำงานในคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณพบว่า การทำงบประมาณของรัฐบาลไม่ตอบโจทย์ของประเทศ และไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือช่วยเหลือประชาชนได้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำและการค้าขายซบเซามาหลายปี ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น  
 
นอกจากนี้รัฐบาลมีแผนนำเงินนอกงบประมาณไปใช้ก่อน อาจจะเป็นการกระทำที่ขัดหรือผิดรัฐธรรมนูญ ทางคณะกรรมาธิการฝ่ายค้านก็มีการหาทางออกโดยการพูดคุยในที่ประชุม เพราะไม่อยากให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น หลายนโยบายของรัฐบาลมีการตั้งงบประมาณไว้สูงเกินจริง บางโครงการที่นำเสนอขอประมาณไม่มีในแผนงาน และบางโครงการมีแต่ชื่อโครงการไม่มีแผนงานอะไรเลย รัฐบาลไม่คำนึงถึงฐานะของประเทศ ว่างบประมาณที่ตั้งขึ้นมาส่วนหนึ่งต้องไปกู้เงินมา

นายการุณ กล่าวด้วยว่า หลายโครงการของรัฐบาลที่ทำเรื่องของบประมาณมา พบว่าไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว และมีปัญหาในทางปฏิบัติอยู่ สรุปโดยรวมการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาลไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนแต่อย่างใด

คณะกรรมาธิการงบประมาณของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะตรวจสอบอย่างละเอียดในทุกงบประมาณ และจากการพิจารณาพบว่าหลายโครงการที่รัฐบาลนำเสนอมีไขมันส่วนเกินเยอะมาก และหลายโครงการของรัฐบาลทำอย่างหละหลวม ดูแล้วไม่น่าจะทำได้และหากทำเช่นนี้ใครก็มาเป็นรัฐบาลได้  

“ทั้งนี้ยืนยันว่าจะตรวจสอบงบประมาณให้ดีที่สุด และจะรีดไขมันให้มากที่สุด จากการพิจารณาที่ผ่านมาพบว่า รัฐบาลนี้โครงการที่มีไขมันส่วนเกินมากกว่า โดยรวมไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท คณะกรรมาธิการตั้งเป้าจะลดไขมันงบประมาณไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท พร้อมนำงบประมาณที่เป็นไขมันส่วนเกิน ช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด หรือไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน”
นายการุณ กล่าว