“สุดารัตน์” ยัน “เพื่อไทย” พร้อมรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น แนะ กกต. จับตาตั้งแต่เริ่มหาเสียง หวั่นอำนาจรัฐแทรกแซง

(14 พ.ย. 62) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมส่งผู้สมัคร ส.ส. ภายหลัง ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส. ขอนแก่น ของพรรคเพื่อไทย พ้นสมาชิกภาพจากความเป็น ส.ส. โดยระบุว่า ขณะนี้หัวหน้าพรรคได้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาตัวบุคคลที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายใน 2 วันนี้ จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อคัดเลือกรอบสุดท้าย ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง รักษาเก้าอี้แน่นอน เพราะเป็นพื้นที่เดิม อีกทั้งจังหวัดขอนแก่น และภาคอีสาน คือบ้านของพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยมีภาระและหน้าที่ต่อประชาชนให้อยู่ดีกินดี ให้กับคนอีสานและพี่น้องประชาชนก็ฝากความหวังไว้กับพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า คนที่จะมาลงเลือกตั้งจะเป็นอดีต ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีหลายคน และถือว่าเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและเข้าใจปัญหาของประชาชน รวมถึงทุกคนทำงานในพื้นที่อย่างเข้มแข็ง

“พรรคเพื่อไทย จะไม่ปล่อยให้พื้นที่เขต 7 เป็นของพรรคอื่น โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ที่คาดหวัง ส.ส. ในเขตนี้ และไม่หนักใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งได้เตรียมการเพื่อสื่อสารให้คนขอนแก่นรับรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง”

นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จับตาการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าจะมีบางฝ่ายใช้อำนาจรัฐ เข้ามาเอาเปรียบการเลือกตั้ง ดังนั้น กกต. จึงต้องเข้ามาดูแลตั้งแต่ต้น เพราะหากเป็นการแข่งขันที่ทัดเทียมเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย จะสะท้อนเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งทุกอย่างก็เกิดขึ้นได้เหมือนการเลือกตั้งใหญ่ที่มีการใช้อำนาจรัฐและอำนาจเงินเข้ามาช่วย