“ทัศนีย์” ชี้ “มีชัย” เขียนรัฐธรรมนูญย้อนยุค ทำประเทศล้าหลัง อัด “ประยุทธ์” เลิกมโนว่าเศรษฐกิจดี ประชาชนมีความสุข

(10 ธ.ค. 62) นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ถือว่าการเขียนของรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธ์ และคณะเขียนขึ้นมาส่งผลให้ประเทศไทยถอยหลังไปไกลมาก เพราะเป็นการเขียนแบบย้อนยุคไม่ก่อให้เกิดการพัฒนาประเทศในทุกด้าน รวมทั้งการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่กำหนดให้การจัดทำงบประมาณและพัฒนาประเทศต้องเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ ถือเป็นแนวคิดที่โบราณคร่ำครึมาก หากเป็นเช่นนี้ประเทศไทยคงล้าหลังเพื่อนอีก เพราะเชื่อว่าอีก 20 ปีข้างหน้าทั่วโลกเขาคงพัฒนาหนีประเทศไทยไปไกลแล้ว หรือส่งคนไปดาวอังคารแล้วประเทศไทยยังอยู่ที่เดิมตามโลกไม่ทัน

 

ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเป็นไปได้ยากมาก อีกทั้งนักลงทุนทั่วโลกไม่แน่ว่าประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยจริงหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับลายพรางทำนักลงทุนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการมาลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งตัดสินใจย้ายฐานไปประเทศเพื่อนบ้าน เพราะจะเกิดประโยชน์มากกว่ามาลงทุนในประเทศไทย 

นางสาวทัศนีย์ กล่าวด้วยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าทั่วโลกเชื่อมั่นประเทศไทย อยากถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไปเอาความมั่นใจมาจากไหน ควรเลิกสะกดจิตตัวเอง ตื่นแล้วหันมาดูในประเทศบ้างว่า เศรษฐกิจดีจริงหรือ ประชาชนมีความสุขจริงหรือ ทุกวันนี้คนตกงานมากกว่า 500,000 คน และมีแนวโน้มสูงขึ้น นักลงทุนปิดโรงงานย้ายฐานการลงทุน จะให้สิทธิประโยชน์แค่ไหนนักลงทุนก็ไม่มา เพราะเขาไม่เชื่อมั่นในภาพรวมของประเทศไทย ทั้งรัฐบาลและรัฐธรรมนูญฉบับโบราณ

“รัฐบาลควรหันมาดูภาพรวมไม่ใช่ดูเพราะความมั่นคงของนายทุนและเจ้าสัวที่มีความใกล้ชิดผู้มีอำนาจหรือดูที่ความมั่นคงตัวเอง ประชาชนทั้งประเทศทุกภาคส่วนลำบากมาก การค้าขาย การทำมาหากินของประชาชนฝืดเคือง เงินในกระเป๋าลดลงทุกวัน พล.อ.ประยุทธ์ ควรเลิกมโนและกลับมาอยู่ในโลกของความเป็นจริง ว่าจริงๆแล้วประชาชนพูดถึงท่านอย่างไร ไม่ใช่ฟังแต่รายงานจากลูกน้องที่หวังเอาใจนาย” นางสาวทัศนีย์ กล่าว