“ชลน่าน” รับได้หาก “พีระพันธุ์” นั่งประธาน กมธ. หวั่น ส.ว. หวงอำนาจ ไม่ร่วมมือแก้รัฐธรรมนูญ

(19 ธ.ค. 62) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประชุมสภาฯเห็นชอบในการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องต้องกันว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาในทางปฏิบัติต้องแก้ไข ส่วนใครจะมานั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งจากรายชื่อของคณะกรรมาธิการพบว่าเป็นหลายคนเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ เป็นไปตามที่ประชาชนคาดหวัง

ส่วนกระแสข่าวที่ว่ารัฐมนตรีจะเสนอรายชื่อนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เข้ามาทำหน้าที่ประธานคณะกรรมาธิการนั้นก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นคนที่มีประสบการณ์ ทั้งทางการเมืองและการบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งมีความเป็นกลางทางการเมืองที่ทุกพรรครับได้ ที่สำคัญไม่ว่าใครที่จะเข้ามานั่งในเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ต้องมีความเป็นกลาง สามารถนำความเห็นทุกฝ่ายเข้ามาร่วมกันทำงานได้ โดยสรุปหากไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่านี้ เชื่อว่าทางพรรคเพื่อไทยรับได้หากนายพีระพันธุ์เป็นประธานคณะกรรมาธิการ
 
นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นทางพรรคฝ่ายค้านเห็นควรให้มีการเปิดทางในการแก้ไขมาตรา 256 ไว้ เพื่อจะได้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หมายถึงการเปิดทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่กังวลว่าฝ่ายวุฒิสภาจะไม่เห็นด้วย ดังนั้นการแก้ไม่ง่ายเพราะวุฒิสภาคงไม่ยอมวางอำนาจง่ายๆ เพราะไปกระทบกับสิทธิประโยชน์และอำนาจของวุฒิสภา ดังนั้นเขาย่อมหวงแหนอำนาจเป็นธรรมดา จึงต้องดูท่าทีของวุฒิสมาชิกว่าจะมีท่าทีอย่างไรกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ