“ชุมสาย” ชี้​ “ดอน” อาจขาดคุณสมบัติ​รัฐมนตรี คำพูดเสี่ยงพาประเทศตกสถานะอันตราย​ ต้องรับผิดชอบทางการเมือง​

(9 ม.ค. 63) นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าจากกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อฯ​ ว่าอเมริกาได้ประสานมายังไทย​ 1 วันก่อนเกิดเหตุการณ์โจมตีผู้นำสูงสุดทางการทหารของอิหร่านนั้น​ ตนไม่เข้าใจว่านายดอนพูดเพื่ออะไร มีความมุ่งหมายเพื่อประโยชน์ใด​ ของใคร ซึ่งหากพิจารณาตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ กรณีดังกล่าวอาจทำให้นายดอนขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ตาม​รัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (5) ที่บัญญัติว่า​ รัฐมนตรีต้องไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ประกอบกับ​ พ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ.2562 มาตรา 5 ที่บัญญัติว่า มาตรฐานทางจริยธรรม คือหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งจะต้องคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน โดยต้องคำนึงว่า การปฏิบัติหน้าที่ใดๆ เป็นเรื่องที่ควรกระทำหรือไม่ควรกระทำ
   
นายชุมสาย กล่าวต่อว่า อีกประเด็นหนึ่ง คือ รัฐธรรมนูญ มาตรา 164 ที่บัญญัติว่า​ ในการบริหารราชการแผ่นดิน​ รัฐมนตรีต้องมีความรอบคอบและระมัดระวังในการดำเนินกิจกรรมต่างๆเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนส่วนรวม ดังนั้น การให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเช่นนั้น น่ากังวลว่า เป็นการก่อหรือนำประเทศเข้าสู่สนามความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศของมหาอำนาจหรือไม่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นการกระทำในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศ นายดอนจึงไม่สามารถที่จะปฏิเสธ ความรับผิดชอบในสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งเรื่องการทูตและการต่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นักการทูตรุ่นใหญ่อย่างนายดอนไม่ควรแสดงทรรศนะและพูดออกไปเช่นนั้น จึงต้องมีความรับผิดชอบทางการเมือง​ ซึ่งกรรมาธิการความมั่นคงมีอำนาจเชิญนายดอนมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าว

“ในทางการทูต​ ต้องถือว่าเป็นความไม่ฉลาดและผิดพลาดครั้งสำคัญ​ และเป็นการเสียมารยาททางการทูตอย่างรุนแรงหรือไม่ ซึ่งประเด็นที่พูดออกไป แม้เป็นความจริงก็ไม่ควรพูด เพราะเป็นการเปิดเผยความลับระหว่างประเทศ แต่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นความจริง ซึ่งถ้าไม่จริงแต่ไปพูด จะเสียหายยิ่งกว่า จึงควรต้องแสดงความรับผิดชอบในการกระทำ​ครั้งนี้​ และการที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ​ ด้านความมั่นคง บอกว่าเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศไม่กระทบความมั่นคง​ ยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายยิ่งขึ้น​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องรับผิดชอบต่อเรื่องนี้”
   
นายชุมสาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั่วโลกทราบและกังวลถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างอเมริกากับอิหร่าน ประเทศอิหร่านเป็นประเทศมหาอำนาจในโลกอาหรับซึ่งไทยมีความสัมพันธ์อันดีในหลายมิติมาช้านาน​ การกระทำดังกล่าวไม่เพียงแต่จะทำให้สถานะของประเทศและประชาชนสุ่มเสี่ยงตกอยู่ในอันตราย หากแต่ยังทำให้นานาชาติและมิตรประเทศในกลุ่มอาเซียนไม่สบายใจกับท่าทีของประเทศไทยด้วย เพราะเป็นการทำในฐานะ รมว.ต่างประเทศ ส่วนตัวเชื่อว่า​ คำพูดดังกล่าวทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อย เบื่อรัฐบาลมากขึ้น​ และอาจส่งผลให้คนไทยออกมาวิ่งไล่ลุงมากขึ้น