“เพื่อไทย” แนะรัฐใช้สมองทำงานมากกว่าปาก อัด “ประยุทธ์” เมินฝ่ายค้านส่งสัญญาณเตือนจนปัญหาลุกลาม

(27 ม.ค. 63) น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงปัญหาฝุ่นควันที่กำลังสร้างวิกฤตให้กับประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมา ส.ส. ฝ่ายค้านเคยส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลมาตลอดว่า รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ กับสัญญาณเตือน จนกระทั่งล่าสุดปัญหานี้ก็เกิดขึ้นจริง แต่รัฐบาลก็ไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่ามีแผนในการรับมือปัญหาฝุ่น แต่จนถึงวันนี้ไม่มีมาตรการใดๆออกมาจากรัฐบาล แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังใส่หน้ากากกันฝุ่น แล้วประชาชนจะหวังอะไรกับรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ เอาแต่ตัวเองแก้ปัญหาให้ตัวเอง แต่ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาให้ประชาชน
 
น.ส.ทัศนีย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ปัญหาด้านสาธารณสุขก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะด้วยปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลประทบทำให้ร่างกายอ่อนแอ ประชาชนหลายคนเป็นโรคปอด หอบหืด เป็นไข้ เด็กเยาวชนจามจนเป็นเลือด แต่รัฐบาลบอกให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองไปก่อน รัฐบาลไม่มีงบประมาณซื้อหน้ากากแจกประชาชน แต่กับนักท่องเที่ยวจะแจกคูปองเที่ยวในโครงการชิมช้อปใช้ อินเตอร์ แล้วประชาชนอยู่ตรงไหนเมื่อรัฐบาลเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติสำคัญกว่าประชาชน

“อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 เพราะแค่ปัญหาฝุ่นอย่างเดียวส่งผลให้การท่องเที่ยวติดลบแล้ว บวกกับปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนา ที่กำลังเป็นปัญหาระดับโลก คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวและระบบเศรษฐกิจของประเทศมีปัญหา รายได้เข้าประเทศลดลงไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลต้องใช้สมองทำงานอย่าทำงานด้วยปาก ด้วยวาทกรรม หรือสำนวนโวหาร ปัญหาฝุ่นจะได้รับการแก้ไขหากรัฐบาลลงมือทำและตั้งใจจริง”