“อนุดิษฐ์” ชี้ ชัตดาวน์งบฯ ปี 63 เกิดจาก ส.ส.รัฐบาลเสียบบัตรแทนกัน จี้ “ประยุทธ์” แสดงความรับผิดชอบ

(29 ม.ค. 63) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความล่าช้าของ พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 เกิดขึ้นจากปัญหาการเสียบบัตรแทนกันของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ไม่ใช่การเล่นการเมืองของฝ่ายค้านที่นำเรื่องดังกล่าวมาตรวจสอบอย่างที่มีความพยายามบิดเบือนกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำรัฐบาล รวมทั้งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่ลูกพรรคตัวเองเสียบบัตรแทนกัน จะปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ โดยจะต้องตรวจสอบและมีมาตรการลงโทษขั้นเด็ดขาดกับ ส.ส.ที่โดดประชุม และทิ้งบัตรไว้ให้คนอื่นลงคะแนนแทน จนกลายเป็นการชัตดาวน์งบฯ ปี 63 อยู่ในขณะนี้

“ถ้าเรื่องแค่นี้ ผู้นำทั้ง 2 พรรคตรวจสอบไม่ได้ว่า ใครเป็นคนเสียบบัตรแทน ส.ส.ที่โดดประชุม อาจหมายถึงการสมรู้ร่วมคิด หรือเข้าข่ายช่วยกันปกปิดความจริง แล้วอย่างนี้ประชาชนจะไว้ใจให้บริหารประเทศต่อไปได้อย่างไร”

โดย น.อ.อนุดิษฐ์ ยังฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ด้วยว่า ควรแสดงภาวะผู้นำในการตรวจสอบและแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง หลังจากประชาชนผิดหวังในทุกๆเรื่องมาแล้ว ซึ่งการใช้งบประมาณปี 2563 จะล่าช้าออกไปแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการกล้าตัดสินใจของผู้นำ แต่หากยังล่าช้าออกไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจจนอาจผงกหัวไม่ขึ้น

“หากงบประมาณปี 2563 จะต้องล่าช้าออกไปอีก 2-3 เดือน รัฐบาลก็ควรเปิดเผยแผนสำรองออกมาให้ชัดเจน เพื่อสร้างความมั่นใจโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบลงทุน หากไม่มีงบลงทุนใหม่ ก็จะกระทบกับแผนการลงทุน ซึ่งเป็นความหวังเดียวที่ยังเหลือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลังจากการส่งออกและการท่องเที่ยวอาจต้องดับเกือบสนิทจากปัญหาค่าเงินบาทและไวรัสโคโรนา” น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว