“การุณ” อัด รัฐบาลเลือกปฏิบัติ เมินรับคนไทยออกจากจีน ชี้ ประชาชนไม่เชื่อมั่นคุมไวรัสโคโรนาอยู่

(29 ม.ค. 63) นายการุณ โหสกุล ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา นับว่าเป็นสถานการณ์ที่รุนแรง และส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและประชาชนไทย ทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ แต่รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กลับไม่มีการดำเนินการอะไรที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้เลย ผิดกับสมัยไข้หวัดนกที่ระบาดหนัก แต่รัฐบาลสมัยนั้นกลับสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนได้ 

“แม้ล่าสุดรัฐบาลได้ออกแถลงการณ์ว่าสามารถบริหารจัดการได้ ขอให้มั่นใจว่าการดำเนินงานของรัฐบาลอยู่ในระดับมาตรฐานสากล สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ 100% ยิ่งส่งผลให้ประชาชนไม่มั่นใจไปใหญ่ เพราะหลังออกแถลงการณ์กลับพบผู้ป่วยมากขึ้น แบบนี้จะมั่นใจได้อย่างไร ว่ารัฐบาลพูดความจริง หรือคุมได้จริงตามที่ประกาศ”

นายการุณ กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนไทยในพื้นที่เสี่ยง ณ เมืองต่างๆ จากประเทศจีนจำนวนมากร้องขอให้รัฐบาลไทยเดินทางไปรับตัวกลับประเทศเพื่อความปลอดภัย แต่รัฐบาลอ้างว่าทางการจีนไม่อนุญาตให้นำเครื่องบินไปรับคนไทยกลับ ตรงกันข้ามกับรัฐบาลญี่ปุ่นที่ นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของเขา กล่าวอย่างชัดเจนว่า ญี่ปุ่นเตรียมอพยพชาวญี่ปุ่นออกจากเมืองอู่ฮั่น หากคนเหล่านั้นมีความต้องการกลับประเทศ โดยใช้วิธีการทุกอย่าง รวมไปถึงการใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำด้วย ซึ่งตนเองประหลาดใจ ว่าทำไมนายกญี่ปุ่นทำได้แต่นายกไทยกลับทำไม่ได้

“น่าประหลาดใจที่รัฐบาลไทยยังไม่สามารถอพยพคนไทยที่เป็นคนงาน และนิสิตนักศึกษาได้ โดยอ้างเหตุผลต่างๆนานา ผิดกับทหารเรือที่ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่อู่ต่อเรือ บริษัทคู่สัญญาที่เมืองอู่ฮั่น สามารถเดินทางกลับประเทศไทยครบทุกนาย ซึ่งตนเองถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ขอถามไปยังรัฐบาลว่า การทำเช่นนี้ถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ เพราะคนไทยที่ไม่ได้เป็นทหาร ไม่มีสิทธิ์เดินทางกลับหรืออย่างไร ไม่แปลกใจจากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นที่สังคมโซเชียลพร้อมใจกันติดแฮชแท็กว่า รัฐบาลเฮงซวย” นายการุณ กล่าว