“เพื่อไทย” อัด รัฐใช้อำนาจแทรกแซงเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร ชี้ โดนข่มขู่คุกคามอย่างหนัก หวังกระบวนการเลือกตั้งเป็นไปอย่างยุติธรรม

(20 ก.พ. 63) ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค และนายนคร มาฉิม รองหัวหน้าพรรค ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 2 กำแพงเพชร ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่มีการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดกำแพงเพชร

โดย นายสมพงษ์ กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 2 กำแพงเพชร ในวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ.นี้ ว่าในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยถูกคุกคามอยู่เสมอ ซึ่งเราไม่ทราบว่าบุคคลที่คุกคามเราเป็นใคร โดยลักษณะเป็นชายตัดผมสั้น แต่งกายเหมือนชาวบ้านธรรมดา ได้ข่มขู่ประชาชน และหัวคะแนนกลุ่มของพรรค ที่ออกไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอยู่เสมอ และเมื่อประมาณ 4 วันที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเดินรณรงค์พบประชาชน ปรากฏว่าระหว่างที่ตนขับรถไปบ้านพักของนายเรืองวิทย์ ลิกค์ อดีต ส.ส.กำแพงเพชร ซึ่งมีความสัมพันธ์สนิทสนมกันจึงถือโอกาสไปเยี่ยมเยียน แต่เหมือนมีบุคคลคอยติดตามตน และพบว่ามีคน 2 คน เฝ้าอยู่หน้าบ้าน เจ้าของบ้านจึงโทรศัพท์ไปบอกให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ก่อนที่บุคคลเหล่านั้นจะกระจัดกระจายไป

ขณะที่ นายนคร กล่าวว่า รัฐบาลนี้ได้ใช้อำนาจรัฐอย่างเต็มรูปแบบ ใช้หน่วยงานทุกหน่วยงานข่มขู่ คุกคาม กระทำการแบบไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หวังชนะเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่รัฐบาลอย่างเดียว บีบผู้นำท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียงให้เข้าไปรุมช่วยผู้สมัครของรัฐบาล และใช้ฝ่ายทหารจากกองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาค 3 เข้ามากดดันผู้สมัครจากฝั่งพรรคเพื่อไทย เมื่อเราแจ้งไปยัง กกต. ทาง กกต. ก็ไม่กล้าดำเนินการกับคนฝั่งรัฐบาล นอกจากนี้ นายไวพจน์ อาภรรัตน์ พ่อของผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อมีคดี เจ้าหน้าที่มีหน้าที่ทำตามคำพิพากษาของศาล ชาวบ้านรู้หมดว่านายไวพจน์ได้โทรศัพท์ไปทั้งขอและคุกคามแกนนำ แต่เมื่อตนไปยื่นหนังสือกลับไม่มีการดำเนินการ ทั้งนี้ เราขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้สุจริตและเที่ยงธรรม ขอให้ไม่มีการใช้อำนาจรัฐใดเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้ง

ด้าน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอฝากนายกฯ ในฐานะกำกับดูแลเรื่องความมั่นคงและกำลังจะถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ไม่อยากให้กรณีกำแพงเพชรเป็นกรณีรูปธรรมที่เกิดขึ้นก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าผู้มีอำนาจ หรือนายกฯ ปล่อยให้มีการใช้อำนาจโดยมิชอบ ปล่อยให้กระบวนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไม่เที่ยงธรรม ไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศเรา ตนอยากเห็นการเลือกตั้งอันบริสุทธิ์ ยุติธรรม อยากให้รัฐบาลแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน พรรคเพื่อไทยลงเลือกตั้งที่จังหวัดกำแพงเพชรครั้งนี้ เราถือว่าเราต้องทำหน้าที่ เพราะเรามีฐานเสียงที่สนับสนุนพรรคมานาน เราต่อสู้อย่างเต็มที่ และต้องการความชอบธรรมให้เกิดขึ้น อยากให้นายกฯกวดขันดูแล อย่าให้เหตุการณ์นี้เป็นรูปธรรมจนสามารถหยิบเอาไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าท่านได้ใช้อำนาจโดยมิชอบในทุกเรื่อง