“ชวลิต” เตือน กมธ. รีบเสนอประเด็นแก้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว ก่อนประเทศดิ่งเหว

(4 มี.ค. 63) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบว่าวันพฤหัสบดีที่ 5 มี.ค.นี้ จะมีการประชุม กมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการประชุมถึงครั้งที่ 9 แล้ว แต่งานของ กมธ. ยังไม่คืบหน้าไปถึงไหน
   
เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัญหาที่ประเทศขาดความเชื่อมั่นอย่างรุนแรง นั้น เพราะกติกาในรัฐธรรมนูญถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการสืบทอดอำนาจ และหัวหน้าคณะรัฐประหารก็สืบทอดอำนาจจริง ๆ ทั้งใช้อำนาจนั้นอย่างไม่เป็นธรรม จนเด็กถอนหงอกจัดแฟลชม็อบทั่วประเทศ เป็นที่อับอายไปทั่วโลกอยู่ในปัจจุบัน
   
จะไปต่อว่าเด็กหรือเยาวชนของชาติที่เคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้คงไม่ได้ เพราะเขาเหล่านั้นเห็นเต็มตาว่า ต้องมารับมรดกบ้านเมืองที่ล้มเหลว ยับเยิน จบมาแล้วไม่มีงานทำ พ่อ แม่ มีหนี้สินรกรุงรัง ชอบธรรมแล้วหรือที่จะยกมรดกบาปให้กับเยาวชนมารับช่วงต่อ ผู้ใหญ่รุ่นเราต้องส่งมอบมรดกบ้านเมืองที่งดงามให้เยาวชนได้รังสรรค์ต่อในรุ่นต่อรุ่น
   
ถ้า กมธ.ศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช้โอกาสนี้รีบสื่อสารกับประชาชนคนไทยว่าจะแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยในประเด็นไหน อย่างไร มีขั้นตอน มีไทม์ไลน์ อย่างไร ถ้าไม่ทำช่วงนี้ ถือว่าท่านไม่รู้สถานการณ์บ้านเมือง จงใจรักษาอำนาจของคณะรัฐประหาร สมควรถูกสังคมประณาม ไม่ควรทำหน้าที่นี้ต่อไป กลับไปเลี้ยงหลานดีกว่า แต่ถ้าท่านกล้าหาญ หักธงที่ถูกสั่งการมา ถือเอาประโยชน์ชาติ บ้านเมืองเป็นที่ตั้งโดยสุจริต ก็จะเป็นเกราะคุ้มภัยท่าน
   
ขอเรียนยืนยันว่า ไม่มีรัฐธรรมนูญประเทศไหนผิดเพี้ยนเท่ากับรัฐธรรมนูญ ปี 60 อีกแล้ว ไทยแลนด์โอนลี่จริงๆ ขอยกสักหนึ่งตัวอย่าง ไม่มีประเทศประชาธิปไตยที่ไหนในโลก ที่ ส.ว. ได้รับการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารสามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ไม่มีจริงๆ ไทยแลนด์โอนลี่ น่าอับอายๆ จึงขอเสนอแนะให้ กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ รีบดำเนินการตามที่ประชาชนต้องการ ท่านจะได้รับการสรรเสริญ และได้รับการจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของประเทศไทยในยุคนี้