คุณหญิงสุดารัตน์ ชี้ วิกฤติเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รุมล้อม รัฐบาลแก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้

10 มีนาคม 2563 คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านนโยบายและแผนงาน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรค และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทย

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า วันนี้ประเทศกำลังประสบปัญหาวิกฤติหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยได้ประชุมหารือถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาลว่าได้ดำเนินการแก้ปัญหาให้กับประชาชนและประเทศชาติ ซึ่งจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา มีการตรวจสอบพบการทุจริตคอร์รัปชัน รัฐบาลล้มเหลวในการบริหารประเทศ เศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้ แม้แต่เรื่องหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นเรื่องเล็กที่สุด ที่ควรจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้เพื่อป้องกันตัวเองก็ยังไม่สามารถทำได้ การควบคุมการระบาดจากภายนอกและภายใน เช่น การกักตัว ก็สับสน นอกจากนี้ยังมีปัญหาภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นอีก

“การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ วันนี้ถือว่าเป็นฟางเส้นสุดท้ายแล้ว ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพิจารณาตัวเอง และขอเรียกร้องพรรคร่วมรัฐบาลที่ยังสนับสนุนรัฐบาลอยู่ เมื่อวันนี้รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนและประเทศได้ การที่จะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไปจะเป็นประโยชน์อย่างไร” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ขณะที่ นายโภคิน กล่าวว่า การบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากประชาชนอย่างแท้จริง จึงไม่เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของประชาชน ปัญหาจากเรื่องง่ายจึงกลายเป็นเรื่องยาก ปัญหาที่ควรจะดีขึ้นจึงแย่ลง รวมไปถึงปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยิ่งทำให้สถานการณ์ทุกอย่างยิ่งไปกันใหญ่ ซึ่งหัวใจของปัญหาใหญ่ที่สุด เป็นเรื่องกติกาของบ้านเมือง คือ รัฐธรรมนูญ หากยังเป็นเช่นนี้อยู่บ้านเมืองจะไม่มีอนาคต