เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันเดินหน้าใช้เวทีสภา หาทางแก้วิกฤติของประเทศร่วมกัน

15 มีนาคม 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ร่างญัตติขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป จะนำญัตติดังกล่าวไปขอเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภา เพื่อให้ได้เสียงสนับสนุนอย่างน้อย 1 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภา คือประมาณ 246 เสียง จึงต้องขอความร่วมมือจากทุกคน หากครบถ้วนก็จะสามารถเปิดประชุมได้ และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจาก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ว.ทุกท่าน ในการร่วมแรงร่วมใจกันใช้เวทีสภาคลี่คลายวิกฤติของชาติ 4 เรื่อง คือ 1.การหามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ,  2. การแก้ปัญหาภัยแล้ง , 3. การแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน และ 4. การชุมนุมของนักศึกษาที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญสร้างประชาธิปไตยให้ประเทศ 

โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะนี้พบว่ามีผู้ป่วยสูงขึ้นทุกวัน และมีการแพร่ระบาดในหมู่คนไทยด้วยกันเองแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ว่าจะเป็นผู้นำในการฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้ ในฐานะสมาชิกรัฐสภาที่มาจากประชาชน จึงจำเป็นต้องหันหน้ามาพูดคุยกันว่าจะมีส่วนสนับสนุนอย่างไร ให้รัฐบาลสามารถพาคนไทยรอดจากวิกฤติครั้งนี้ไปได้ โดยใช้รัฐสภาเป็นเวทีเสนอทางออกตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด 

ส่วนกรณี ที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ออกมาคัดค้านการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อหารือแนวทางการแก้วิกฤติของประเทศ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายรัฐบาลย่อมต้องกลัวการถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่อยากให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของฝ่ายค้าน ที่ต้องการใช้เวทีรัฐสภาในการระดมความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อหาทางออกจากวิกฤติที่เกิดขึ้นในขณะนี้