ภูมิธรรม รำลึกรปห.19กันยา คนส่วนหนึ่งรู้สึกลิงโลด บนความสิ้นหวังของคนจำนวนไม่น้อย

“ภูมิธรรม” รำลึก 10 ปี รปห. 19 กันยา 49

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการ รำลึก10 ปี การรัฐประหารในไทย 19 กันยายน 2549 ว่า วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนนั่งประชุมอยู่ในที่ประชุม ครม.ท่ามกลางข่าวการเคลื่อนย้ายกำลังทหาร และข่าวลือการ รัฐประหาร ที่สับสน ตลอดทั้งวัน วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คณะบุคคลกลุ่มหนึ่งได้ใช้กำลังอำนาจ นอกระบบ

 เข้าล้มล้างระบอบประชาธิปไตยไทย ตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ได้ทำให้สังคมไทย แตกแยก ระบบและกระบวนการต่างๆในสังคมได้ถูกทำให้บิดเบี้ยว ผิดเพี้ยนไปจากหลักการที่ควรจะเป็น สังคมไทยได้เกิดการเปลี่ยนแปลง มากมายครั้งใหญ่ท่ามกลางวิกฤติของประเทศที่ยาวต่อเนื่อง มาจนถึงปัจจุบัน

นายภูมิธรรม ระบุว่า สังคมไทย ปัจจุบันดูเหมือน สิ้นหวัง ไร้หลักนิติธรรม ไร้หลักการ เสมือนสิ้นหนทาง ไร้ทางออกจริงเท็จอย่างไร ยังเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียง หาข้อสรุปและข้อยุติ ในอนาคตไม่ว่าข้อสรุปจะเป็นเช่นใดแต่ความจริงอย่างหนึ่งที่ปฎิเสธไม่ได้คือข้อสรุปดังกล่าว ได้ตกตะกอนอยู่ในหัวใจของคนไทยจำนวนไม่น้อย ทำให้คนกลุ่มนั้นๆมองสังคมไทยด้วยความมืดมน ไร้ความหวัง ไร้ทางออก สังคมไทยแตกแยก คนส่วนหนึ่งรู้สึกลิงโลดกับชัยชนะ คนอีกส่วนหนึ่งรู้สึกถูกไล่ล่า และพ่ายแพ้ ชัยชนะที่คนส่วนหนึ่งได้รับเกิดขึ้นบนฐานความพ่ายแพ้ของคนอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย เป็นชัยชนะ บนความพ่ายแพ้บนทรากปรักหักพังของประเทศ บนความสูญสิ้น ของหลักการประชาธิปไตยและความยุติธรรมของสังคมไทย

“ผมรำลึก 10 ปีของการรัฐประหาร สิ่งแปลกปลอมที่น่ารังเกียจของสังคมประชาธิปไตย ผมยังคงมีความหวัง และยังรอวันเวลาที่ระบอบประชาธิปไตย และการมีชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทยจะคืนกลับมา นานเท่าใด ก็จะรอ และยืนยันที่จะไขว่คว้า หาความยุติธรรมและความเป็นประชาธิปไตยที่ขาดหายไป จากสังคมไทยกลับคืนมา” 


ที่มา : www.facebook.com/phumthamw

Categories: Interview